Thứ 4, Ngày 16/10/2019 10:03

Cổ phiếu Việt Nam: Nhiều mã đang rẻ như rau!

06:51, Thứ Hai, 12/10/2015 (GMT+7)

(VnMedia) – Cùng với sự lao dốc của thị trường, nhiều cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán trong nước đang giữ ở mức giá khá rẻ, chỉ khoảng 1.000 đồng/cổ phiếu.

Trước đây, thị trường chứng khoán từng được xem là một kênh đầu tư “vàng” được nhiều người ưu chuộng, bởi đà tăng trưởng ngoạn mục (chỉ số Vn-Index luôn giữ ở mức hơn 1000 điểm) và khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, sau những năm hoàng kim thời mới hình thành đó, hiện kênh đầu tư này đang khiến khá nhiều người lao đao trước đà sụt giảm mạnh mẽ của các cổ phiếu.

Theo dõi thị trường có thể thấy, trong tháng 9 vừa qua, chứng khoán đã liên tục phải đối mặt với đà giảm tốc mạnh mẽ. Giao dịch rơi vào bế tắc khi mà đà bán tháo không ngừng thống trị trên bảng điện tử. Nhiều cổ phiếu niêm yết trên sàn TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội theo đó sụt sâu và giữ ở mức chỉ khoảng 1.000 đồng/cổ phiếu.

Lý giải về vấn đề này, các Công ty chứng khoán cho biết, việc thị trường lao dốc mạnh mẽ trong thời gian vừa qua là do chịu ảnh hưởng bởi những khó khăn mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang phải trải qua. Trong đó, không ít đơn vị đã thua lỗ nhiều năm liên tiếp.

Theo đó, cổ phiếu có mức giá thấp nhất trên thị trường hiện nay là cổ phiếu KSS của Tổng công ty cổ phần khoáng sản Na Rì Hamico, với mức giá chỉ 1.000 đồng/cổ phiếu (giá tại thời điểm chốt ngày giao dịch 9/10).

Thị trường chứng khoán trong nước đang chứng kiến nhiều cổ phiếu có mức giá chỉ 1 nghìn đồng
Thị trường chứng khoán trong nước đang chứng kiến nhiều cổ phiếu có mức giá chỉ 1 nghìn đồng

Đơn cử như với những người thường xuyên theo dõi hoạt động Tổng công ty cổ phần khoáng sản Na Rì Hamico có thể thấy, tình hình kinh doanh của đơn vị này đang gặp khá nhiều khó khăn khi xảy ra tình trạng thua lỗ. Tính đến quý 2/2015, lợi nhuận sau thuế của KSS đang âm 7,2 tỷ đồng.

Cổ phiếu KSS của Tổng công ty cổ phần khoáng sản Na Rì Hamico niêm yết trên sàn chứng khoán TP.Hồ Chí Minh hồi đầu tháng 1/2010, với mức giá chào sàn 50 nghìn đồng/cổ phiếu.

Đứng sau cổ phiếu KSS trong danh sách giá cổ phiếu “bèo” trên sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh là cổ phiếu PTK của Công ty cổ phần luyện kim Phú Thịnh, với mức giá chỉ 1.100 đồng/cổ phiếu.

Việc cổ phiếu PTK rơi xuống mức thấp nhất trên thị trường hiện nay dường như là một điều dễ hiểu, bởi trong thời gian vừa qua cổ, phiếu này đã liên tục rơi vào tình trạng cảnh báo.

Lần cảnh báo gần đây nhất đối với cổ phiếu PTK là ngày 16/9 vừa qua. Nguyên nhân là do Công ty cổ phần luyện kim Phú Thịnh thường xuyên vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Công ty cổ phần luyện kim Phú Thịnh có trụ sở tại Hà Nội và niêm yết lần đầu tiên trên sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh vào ngày 25/9/2012, với giá chào sàn là 12 nghìn đồng/cổ phiếu.

Theo giới thiệu, PTK hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng khu đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư tập trung, tạo lập nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê mua; đầu tư cải tạo đất và đầu tư các công trình hạ tầng trên đất thuê đã có hạ tầng…

Một cổ phiếu cũng đang có mức giá khá “bèo” trên thị trường, là VNH của Công ty cổ phần thủy hải sản Việt Nhật. Hiện cổ phiếu này đang niêm yết ở mức 1.100 đồng/cổ phiếu (chốt phiên giao dịch ngày 9/10).

Cũng giống như cổ phiếu PTK, cổ phiếu VNH vẫn đang nằm trong diện cảnh báo do tình trạng thua lỗ kéo dài. Theo đó, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2015 của Công ty cổ phần thủy hải sản Việt Nhật là âm 2,12 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại 30/6/2015 âm 45,07 tỷ đồng.

Công ty cổ phần thủy hải sản Việt Nhật hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, mua bán hàng hóa nông – lâm – thủy – hải sản và thực phẩm chế biến. Dịch vụ giao nhận hàng hóa, sản xuất và mua bán bao bì. Được biết, cổ phiếu VNH niêm yết trên sàn chứng khoán vào ngày 8/4/2010, với mức giá chào sàn là 16 nghìn đồng/cổ phiếu.

Ngoài các cổ phiếu trên, thị trường chứng khoán TP. Hồ Chí Minh còn chứng kiến mức giá vô cùng thấp của Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Tây Bắc (mã chứng khoán: KTB). Hiện cổ phiếu KTB đang niêm yết ở mức giá 1.100 đồng/cổ phiếu (giá tại thời điểm cuối ngày 9/10).

Theo dõi hoạt động của cổ phiếu KTB cho thấy, trong thời gian qua, cổ phiếu này đã liên tục nằm trong danh sách cảnh báo. Đặc biệt, trong ngày 2/10 vừa qua, Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đã đưa cổ phiếu này vào diện kiểm soát đặc biệt.

Nguyên nhân là do Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Tây Bắc tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, sau khi đã bị đưa vào diện cảnh báo.

Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Tây Bắc có trụ sở chính tại Hà Nội và hoạt động chính trong lĩnh vực khảo sát, thăm dò, khai thác, chế biến, buốn bán các loại khoáng sản và luyện kim…

Theo hồ sơ niêm yết, cổ phiếu KTB niêm yết ngày đầu tiên là đầu tháng 10/2010, với mức giá chào sàn là 50 nghìn đồng/cổ phiếu.

Yến Nhi

Facebook twitter google In

Các tin khác