Thứ 2, Ngày 21/10/2019 07:28

Nhiều tập đoàn lớn ồ ạt đầu tư vào Việt Nam

09:23, Thứ Bảy, 10/10/2015 (GMT+7)

(VnMedia) - Theo ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương, tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp Việt Nam nâng cao vị thế trong khu vực cũng như thị trường quốc tế. Đặc biệt, nhiều tập đoàn, công ty lớn trên thế giới đã cân nhắc đầu tư vào Việt Nam.

Chiều 9/10, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sau sự kiện Việt Nam cùng 11 nước tham gia đàm phán đạt được thỏa thuận, công bố hoàn tất đàm phán hôm 5/10 tại Atlanta, Hoa Kỳ. 

Việt Nam có thể là nước được hưởng lợi nhất sau TPP

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn Đàm phán Chính phủ về Hội nhập kinh tế thương mại quốc tế, cho biết, tham dự TPP với tư cách là một trong những thành viên đầu tiên sẽ giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế, giúp Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa và đa dạng hóa quan hệ quốc tế.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng cho biết, dựa trên tính toán của các chuyên gia kinh tế độc lập, TPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025. Xuất khẩu sẽ tăng thêm được 68 tỷ USD vào năm 2025. Theo các nghiên cứu này, Việt Nam có thể là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 nước tham gia TPP.

Đối với xuất khẩu, việc các nước, trong đó có những thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Canada giảm thuế nhập khẩu về 0% cho hàng hóa của Việt Nam sẽ tạo ra “cú huých” lớn.

Việt Nam có thể là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 nước tham gia TPP.
Việt Nam có thể là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 nước tham gia TPP.

Riêng ngành dệt may, kim ngạch có thể tăng đáng kể. Theo tính toán, cứ 1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may sẽ tạo ra khoảng 250.000 việc làm các loại. Như vậy, ngoài việc có lợi về kinh tế, TPP còn có thể tạo ra nhiều việc làm mới trong dệt may. Đó là chưa kể, Việt Nam hoàn toàn có điều kiện thu hút đầu tư vào lĩnh vực dệt, nhuộm và sản xuất nguyên phụ liệu. “Đây là mặt tích cực của quy tắc xuất xứ “từ sợ trở đi”, giúp Việt Nam tăng giá trị nội địa cho hàng may xuất khẩu và giúp ngành may phát triển bền vững trước cá đối thủ cạnh tranh tiềm tàng”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết.

Tương tự dệt may, các mặt hàng giày dép của Việt Nam cũng sẽ có cơ hội tăng đáng kể xuất khẩu. Với các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, cơ hội tăng xuất khẩu cũng rất lớn.

Tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam và các nước có được nhiều cơ hội mới từ chuỗi cung ứng mới. Các nước TPP chiếm tới 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu, lại bao gồm cả những thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, chắc chắn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội khi chuỗi cung ứng mới hình thành.

Thứ trưởng Bộ Công Thương còn cho biết, hiện một số tập đoàn, công ty lớn trên thế giới, nhiều nhất là Hoa Kỳ, đã cân nhắc đầu tư vào Việt Nam với mục tiêu biến Việt Nam trở thành một trong những cứ điểm quan trọng trong chuỗi sản xuất của họ. Tham gia TPP sẽ giúp xu hướng này phát triển mạnh hơn, là điều kiện quan trọng để nước ta bước sang giai đoạn phát triển các ngành mới, có hàm lượng công nghệ cao hơn.

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp của Việt Nam cũng sẽ có điều kiện tham gia vào thị trường các nước thành viên. Trước mắt, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia vào thị trường mua sắm công của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada v..v. Theo số liệu của Hoa Kỳ, chỉ tính riêng mua sắm công các loại hàng hóa, vật dụng văn phòng thông thường của các cơ quan chính quyền liên bang Hoa Kỳ hàng năm đã vào khoảng 10 - 12 tỷ USD. Đây cũng là một kênh tiêu thụ hấp dẫn đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Vẫn còn nhiều thách thức về kinh tế

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế quốc tế nói riêng luôn đi kèm với những rủi ro và thách thức.

Theo đó, về thương mại hàng hóa, các doanh nghiệp cần lưu ý với một số chủng loại nông sản mà Hoa Kỳ và một số nước khác trong TPP (Australia, New Zealand, Chile) có thế mạnh, sức ép cạnh tranh là khá lớn khi thuế được đưa về 0%, trong đó nổi bật là thịt lợn, thịt gà. Đây là những mặt hàng ta đã sản xuất được nhưng sức cạnh tranh còn yếu. Một số nông sản khác cũng sẽ gặp khó khăn nhưng ở mức độ nhẹ hơn vì những sản phẩm này ta vẫn phải nhập khẩu với số lượng lớn, trong nước dù sao cũng đã quen với cạnh tranh, đó là sản phẩm sữa, đậu tương, ngô và nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc.

Một số sản phẩm công nghiệp mà bạn hàng TPP có thế mạnh cũng có thể gây khó khăn cho sản xuất của ta, như giấy, thép, ô tô. Tuy nhiên, có cơ sở để cho rằng sức ép cạnh tranh sẽ không lớn vì sản phẩm của ta hướng đến phân khúc thị trường trung bình trong khi sản phẩm của các nước TPP thường hướng đến phân khúc thị trường cao cấp.

Một số sản phẩm các nước TPP có sản xuất, thuế nhập khẩu của ta đang được duy trì ở mức cao, nhưng việc hạ thuế về 0% chủ yếu sẽ gây giảm thu thuế nhập khẩu là chính, không gây ra sức ép cạnh tranh, bao gồm: bánh kẹo, chất tẩy rửa, đồ trang sức, sản phẩm kim loại (chủ yếu là đồ bếp), điều hòa không khí, đồ nội thất, xe máy phân khối lớn, rượu, thuốc lá.

Để vượt qua thách thức này, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng cho biết, tất cả doanh nghiệp và cộng đồng sẽ phải hết sức nỗ lực, biến thách thức thành cơ hội đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, trong đó đặc biệt coi trọng cơ cấu lại ngành nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất, thúc đẩy ứng dụng khoa học - công nghệ ... để sản phẩm nông nghiệp của ta đủ sức đứng vững trên sân nhà. “Với những chương trình cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp như việc triển khai cánh đồng mẫu lớn, ta cần sớm rút kinh nghiệm để nhân rộng và phát triển hợp lý trong tương lai. Việc mở cửa thị trường trong một số lĩnh vực nông nghiệp, cũng sẽ được thực hiện theo lộ trình phù hợp để hỗ trợ cho tiến trình cơ cấu lại”, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

Minh Hường

Facebook twitter google In

Các tin khác