Các công cụ bảo mật vẫn gây ra các sự cố rò rỉ dữ liệu

0
0

- Khảo sát của Keysight vừa được công bố cho thấy các chuyên gia bảo mật đang quá tin tưởng vào tính hiệu quả từ các công cụ bảo mật của họ. Trong khi đó, đội ngũ vận hành bảo mật đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu các công cụ bảo mật hoạt động như thế nào mà vẫn bị sự cố rò rỉ dữ liệu, lỗ hổng bảo mật, khiến tiêu tốn thời gian và tiền bạc để xử lý.

Bản khảo sát “Hiệu quả hoạt động bảo mật” (Security Operations Effectiveness) do Keysight công bố cho thấy các chuyên gia bảo mật hiện đang quá tin tưởng vào các công cụ của họ với 50% người được khảo sát cho biết họ đã gặp phải ít nhất một sự cố bảo mật do một trong những giải pháp bảo mật của họ không hoạt động hiệu quả như kỳ vọng.

Báo cáo khảo sát Hiệu quả hoạt động bảo mật chỉ ra rằng hơn một nửa (57%) các chuyên gia bảo mật tự tin các giải pháp bảo mật hiện tại của họ đang hoạt động như mong muốn. Chỉ 35% người được khảo sát cho biết họ có thực hiện  việc kiểm thử để đảm bảo các giải pháp bảo mật của họ được cấu hình và hoạt động như họ kỳ vọng. Để giải quyết vấn đề này, 86% người tham gia khảo sát nhìn thấy giá trị cần thiết của các giải pháp kiểm thử bảo mật nhằm đánh giá hiệu quả của các giải pháp cũng như hiện trạng bảo mật của doanh nghiệp mình, sử dụng phương pháp thử nghiệm tấn công cả từ trong và từ ngoài doanh nghiệp.

 
 

Những phát hiện chính của khảo sát “Hiệu quả hoạt động bảo mật” trong đó phải kể tới đó là các doanh nghiệp thường xuyên bị tấn công bảo mật. 75% người tham gia khảo sát nói rằng công ty của họ đã từng gặp một sự cố bảo mật (xâm nhập trái phép, mã độc, hack…), và 47% từng bị tấn công ít nhất 3 lần trong vòng 3 năm qua; Các công cụ bảo mật tốt thường không bảo vệ hiệu quả như kỳ vọng. 50% người được khảo sát nhận định họ phát hiện ra một giải pháp bảo mật hoạt động không như mong đợi khi có một sự cố an ninh phát sinh.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, hầu hết các doanh nghiệp không kiểm tra hệ thống bảo mật của họ có hoạt động tốt hay không. Chỉ 35% người được khảo sát có kết quả thử nghiệm chứng minh rằng các giải pháp bảo mật của họ được cấu hình và hoạt động hiệu quả; Gần một nửa doanh nghiệp có biện pháp ứng phó khi gặp tấn công mạng với con số 49% người tham gia khảo sát khẳng định rằng họ đã chủ động thực hiện các biện pháp nhằm khắc phục và ứng phó với các sự cố bảo mật.

Các giải pháp bảo mật chồng chéo về chức năng gây lãng phí ngân sách và thời gian. 66% các doanh nghiệp đang sử dụng các giải pháp bảo mật có chồng chéo về chức năng, và 41% trong số đó cho rằng việc chồng chéo này là do vô tình, khiến lãng phí ngân sách và thời gian dành cho bảo mật mà không khiến hệ thống bảo mật của doanh nghiệp mạnh lên.

Giá trị của việc kiểm thử bảo mật. 86% người được hỏi cho biết họ sẽ đánh giá hiệu quả của một giải pháp bảo mật tìm và khắc phục các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống bảo mật của công ty. 79% sẽ loại bỏ một công cụ bảo mật khỏi hệ thống của họ nếu nó không hiệu quả.

Được biết, Keysight đã ủy quyền cho hãng nghiên cứu Dimensional Research để thực hiện cuộc khảo sát này trong tháng 11/2019. Tổng số có 307 người tham gia khảo sát đến từ 5 châu lục, là những người hoạch định chiến lược, thiết kế, quản lý và vận hành các giải pháp bảo mật doanh nghiệp. Họ đại diện cho các doanh nghiệp quy mô lớn (48%), vừa (41%), và nhỏ (11%) thuộc nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc


Bé trai 10 tuổi là bệnh nhân Covid-19, Việt Nam có 204 ca

(VnMedia) - Tới 6h sáng 31/3, Việt Nam đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 lên con số 204. Đây là một bé trai 10 tuổi...

CNTT là nền tảng cốt lõi để Hà Nam cất cánh

(VnMedia) - Trung tâm điều hành thông minh Hà Nam khai trương vào tháng 3/2020 tiếp tục minh chứng cho những kết quả đáng tự hào của VNPT và Hà Nam trên hành trình số hóa.

Giá vàng thế giới duy trì ở mức cao

(VnMedia) - Mặc dù giảm nhẹ trong phiên giao dịch đêm qua (30/3 - theo giờ Việt Nam), giá vàng tại thị trường New York vẫn duy trì ở mức cao trên 1.620 USD/ounce.

Ngoại hạng Anh sẽ thi đấu trở lại trong “tâm bão” Covid-19!

(VnMedia) - Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh nhiều khả năng sẽ để các đội thi đấu trở lại nhưng trong tình trạng không khán giả, nhằm tránh nguy cơ thiệt hại gần 1 tỷ USD!

Xử lý hình sự hành vi trốn cách ly, khai báo gian dối về dịch Covid-19

(VnMedia) - Đây là một trong những nội dung trong Công văn số 45/TANDTC-PC của Tòa án Nhân dân Tối cao về việc xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid 19.