Bộ Y tế yêu cầu quản lý đối tượng cách ly tại nhà bằng ứng dụng NCOVI

0
0

- Ngày 2/4, Bộ Y tế đã có công văn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu sử dụng ứng dụng NCOVI để quản lý và kiểm soát các đối tượng cần cách ly tại nhà, nơi cư trú trên địa bàn (đối tượng cách ly).

Theo đó, Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố (CDC) rà soát danh sách các đối tượng cách ly (trên cơ sở danh sách được cung cấp hoặc điều tra dịch tễ học), cập nhật các thông tin cần thiết vào Hệ thống giám sát dịch Covid-19 tại địa chỉ http://moh.ncovi.vn; Đôn dốc theo dõi, kiểm tra, giám sát việc cách ly; Hướng dẫn các cơ sở y tế tuyến dưới thực hiện quản lý, giám sát các đối tượng cách ly trên địa bàn.

Trung tâm y tế quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh thực hiện quản lý, theo dõi đối tượng cách ly trên địa bàn và hỗ trợ, hướng dẫn trạm y tế xã/phường/thị trấn thực hiện quản lý đối tượng cách ly. Trạm y tế xã/phường/thị trấn thực hiện xác minh các đối tượng cách ly đã được thông báo trên Hệ thống giám sát dịch bệnh Covid-19; Hướng dẫn đối tượng thuộc diện cách ly sử dụng tính năng quản lý cách ly trên ứng dụng NCOVI theo tài liệu hướng dẫn sử dụng gửi kèm; Quản lý, theo dõi, kiểm soát các đối tượng cách ly trên địa bàn.

Với ứng dụng NCOVI, người bị cách ly tế sẽ được giám sát bởi cán bộ y tế Trạm Y tế, định kỳ thông tin check in của người bị cách ly sẽ được gửi đến hệ thống quản lý cách ly. Ngoài ra, người bị cách ly sẽ thực hiện cập nhật thông tin sức khỏe hàng ngày trên App NCOVI, căn cứ thông tin khai báo, người bị cách ly y tế sẽ được theo dõi sức khỏe liên tục, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Người bị cách ly y tế sẽ phải cài app NCOVI, khai báo y tế, đăng ký cách ly và bật GPS liên tục trong thời gian cách ly. Để đăng ký cách ly, người dùng thực hiện đăng ký khuôn mặt. Đây là tính năng quan trọng, mục đích đăng ký khuôn mặt để hàng ngày, sẽ chụp ảnh khuôn mặt tại thời điểm check-in. Hệ thống so sánh khuôn mặt khi check-in với khuôn mặt đăng ký ban đầu.

Bộ Y tế yêu cầu quản lý đối tượng cách ly tại nhà bằng ứng dụng NCOVI
Bộ Y tế yêu cầu quản lý đối tượng cách ly tại nhà bằng ứng dụng NCOVI

Sau khi đăng ký cách ly, hệ thống sẽ thu thập thông tin check-in vị trí của người được cách ly y tế. Thông tin vị trí lần đầu tiên, sẽ được ghi nhận để xác định vị trí ban đầu của người được giám sát, mục đích để kiểm tra người được giám sát có di chuyển khỏi nơi cách ly không. Người được giám sát cách ly, định kỳ thực hiện check-in 03 lần/ ngày (số lần check-in do BYT quyết định).

Hệ thống giám sát cách ly định kỳ kiểm tra thông tin check-in của người được cách ly. Nếu người bị cách ly di chuyển khỏi khu vực cách ly, sẽ được Trạm Y Tế liên hệ yêu cầu trở về khu vực cách ly ban đầu (bước 15 trong sơ đồ quy trình); Nếu không có thông tin check-in định kỳ, sẽ được Trạm Y Tế liên hệ đảm bảo điện thoại kết nối Internet và tín hiệu GPS được bật. App NCOVI gửi thông báo trên ứng dụng để nhắc người được cách ly y tế trở lại nơi cách ly ban đầu.

Được biết, giám sát người cách ly là một trong hai tính năng vừa được ứng dụng NCOVI cập nhật. Ứng dụng sử dụng công nghệ tiên tiến để điểm danh người cách ly hàng ngày bằng nhận diện khuôn mặt, cảnh báo nếu di chuyển quá 100m so với địa điểm cách ly; Tính năng Quản lý điểm kiểm soát: cho phép người quản lý (admin) tạo các tài khoản người kiểm soát (checker) để thực hiện quét mã QR trên ứng dụng nhằm kiểm soát và phân loại tình trạng của người dân di chuyển ra vào qua các điểm cách ly, điểm kiểm soát như bệnh viện, trường học, công ty... thậm chí cả một tỉnh.

Ứng dụng NCOVI do Bộ Y Tế và Bộ TT&TT chỉ đạo xây dựng, Tập đoàn VNPT và các doanh nghiệp CNTT khác cùng phát triển. Ứng dụng NCOVI được Bộ TT&TT và Bộ Y tế khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động và kịp thời. Ứng dụng NCOVI đang ngày càng được hoàn thiện với nhiều tính năng vượt trội, đáp ứng hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện giờ.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


VNPT hỗ trợ tối đa nhu cầu kết nối tới Cổng dịch vụ công Quốc gia

(VnMedia) - Giai đoạn dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã khiến nhu cầu kết nối tới Cổng dịch công Quốc gia tăng vọt. Để hỗ trợ người dùng cũng như góp phần thúc đẩy tiến trình Chuyển đổi số quốc gia, VNPT đã nâng gấp đôi băng thông kết nối tới Cổng DVCQG các cấp.

Việt Nam có bệnh nhân COVID-19 thứ 326

(VnMedia) - Hôm nay (25/5),Việt Nam vừa có thêm một bệnh nhân COVID-19 – bệnh nhân thứ 326. Đây là một du học sinh về từ Pháp. Trong khi đó, 5 bệnh nhân khác được công bố khỏi bệnh.

Giá vàng thế giới giảm, trong nước bật tăng

(VnMedia) - Bất chấp xu hướng đi xuống của thế giới, giá vàng trong nước sáng nay (26/5) được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng khoảng 100 nghìn đồng/lượng. Hiện giá SJC bán ra vẫn niêm yết ở mức dưới 49 triệu đồng/lượng.

Bộ Tài chính vào cuộc xác minh vụ hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam

(VnMedia) – Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo Lãnh đạo Bộ nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong vụ hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam.

Hiệp định EVFTA đóng vai trò quan trọng giúp hồi phục nền kinh tế Việt Nam

(VnMedia) - Việc Hiệp định EVFTA được đưa vào thực thi mang ý nghĩa quan trọng giúp bù đắp sự suy giảm của nền kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh. Từ phía doanh nghiệp, EVFTA còn được khẳng định là cứu cánh mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.