Tăng tốc độ chuyển đổi số bằng tự động hóa quản lý hệ thống mạng

0
0

 - Nhu cầu cần phải thích ứng với đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy việc triển khai chuyển đổi số tại nhiều tổ chức thậm chí nhanh hơn và xa hơn...

Theo Satish Veerapuneni - Giám đốc Sản phẩm và Giải pháp Khối Quản lý, phân tích và tự động hóa công ty Fortinet, một trong những thách thức lớn nhất của các cơ sở hạ tầng vốn rời rạc và ngày càng phức tạp này là làm thế nào để triển khai một chiến lược bảo mật thông tin hiệu quả. Các hệ thống mạng được phân bổ và phát triển nhanh chóng hoàn toàn có thể là mầm mống phát sinh các rủi ro về an ninh mạng, dẫn đến sự cố hệ thống ngưng hoạt động xảy ra thường xuyên.

Trên thực tế, góp phần không nhỏ tạo ra thách thức này chính là việc đội ngũ quản lý vận hành mạng hiếm khi thấu hiểu được các hoạt động kiểm soát và cấu hình đang triển khai cái gì trên khắp hạ tầng cơ sở một cách rõ ràng và nhất quán, quan trọng hơn là thiếu đi khả năng hiển thị toàn diện trên toàn hệ thống mạng nhằm xác định được ngay những yếu tố bất thường. Khả năng hiển thị và kiểm soát hạn chế này là kết quả của việc sử dụng quá nhiều sản phẩm đơn lẻ trên các phân đoạn khác nhau của hệ thống.

Sự cần thiết của giải pháp tự động hóa cơ sở hạ tầng mạng

Các sự kiện diễn ra trong vài tuần qua do nhu cầu cần phải thích ứng với đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy việc triển khai chuyển đổi số tại nhiều tổ chức thậm chí nhanh hơn và xa hơn. Nhu cầu hỗ trợ đội ngũ nhân viên làm việc từ xa bằng cách đảo ngược mô hình kết nối mạng truyền thống khi phần lớn nhân viên hiện đã chuyển ra ngoài hệ thống mạng đã thúc đẩy nhu cầu của đội ngũ vận hành ứng dụng các chiến lược mạng linh hoạt, điều đó có thể được hỗ trợ bằng việc tự động hóa cơ sở hạ tầng.

Trên thực tế, một báo cáo gần đây của Gartner về chủ đề "Các nhà cung cấp Hệ thống mạng doanh nghiệp tốt nhất” đã chỉ ra những số liệu thú vị xung quanh các cơ sở hạ tầng mạng linh hoạt.

Việc kinh doanh kỹ thuật số đòi hỏi các hệ thống mạng có tốc độ kết nối nhanh, nhưng 70% các hoạt động trong hệ thống mạng doanh nghiệp đều được thực hiện thủ công. Điều này tạo ra “phần mềm con người - human middleware”, giới hạn khả năng thay đổi quy mô và xử lý linh hoạt của hệ thống mạng, cũng như tăng khả năng xảy ra sai sót; Tỷ lệ hoạt động trên hệ thống mạng được tự động hóa sẽ tăng từ 30% vào đầu năm 2020 lên 50% vào năm 2023; Số lượng doanh nghiệp triển khai quy trình tiền kiểm tra cấu hình sẽ tăng lên 10% vào năm 2023, là mức tăng từ tỷ lệ dưới 1% vào đầu năm 2020.

Các số liệu này giúp giải thích lý do tại sao 75% sự cố ngưng hoạt động hệ thống và các vấn đề khác về hiệu suất là hệ quả của việc sai sót trong cấu hình.

Về vấn đề này, một chiến lược bảo mật an ninh mạng mà ưu tiên tự động hóa hệ thống sẽ có thể giúp giảm bớt một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra rủi ro về an ninh mạng và thời gian chết do ngưng hoạt động, đó là lỗi thao tác từ nhân viên và lỗi cấu hình sai. Một kiến trúc bảo mật mạng được tích hợp và tăng cường với khả năng tự động hóa mạng có thể dễ dàng loại bỏ thách thức về độ phức tạp cho các nhà quản trị mạng.

Trung Tâm Quản Lý Fortinet Fabric kết hợp giải pháp FortiManager và FortiAnalyzer để việc vận hành hệ thống mạng trở nên hiệu quả hơn, biến việc quản lý vận hành mạng linh hoạt trở thành hiện thực đối với các khách hàng của Fortinet sử dụng các giải pháp NGFW, SD-WAN và IPS, cũng như các dự án khác cho tổ chức. Việc kết hợp này mang đến ba khả năng ứng dụng chính gồm quản lý tập trung; tự động hóa và điều phối mạng và phân tích hệ sinh thái Security Fabric.

Giải pháp được cung cấp bởi Trung Tâm Quản Lý Fabric, sẽ mang đến khả năng hiển thị hợp lý giúp giảm thiểu độ phức tạp để tăng cường khả năng hiển thị và kiểm soát.
Giải pháp được cung cấp bởi Trung Tâm Quản Lý Fabric, sẽ mang đến khả năng hiển thị hợp lý giúp giảm thiểu độ phức tạp để tăng cường khả năng hiển thị và kiểm soát.

Nâng cao giá trị của việc tự động hóa hệ thống mạng trên toàn bộ doanh nghiệp

Giải pháp FortiAnalyzer của Trung tâm Quản lý Fabric cho phép các tổ chức tận dụng thông tin về các mối đe dọa của FortiGuard Labs để xác định các vấn đề trong thời gian thực. FortiAnalyzer giúp đối chiếu thông tin về các rủi ro trong triển khai Security Fabric bằng các công cụ phân tích đã tích hợp sẵn. Cơ chế này áp dụng chức năng chấm điểm các rủi ro để phân loại ưu tiên các vấn đề bất thường, từ đó chia sẻ kết quả này trên khắp cơ sở hạ tầng. Khả năng phân tích cốt lõi này sau đó được quản lý thông qua giao diện điều khiển đồng nhất của Trung Tâm Quản Lý Fabric.

Ngoài ra, công cụ phân tích của FortiAnalyzer hỗ trợ trực quan hóa cấu trúc bảo mật Security Fabric, cho phép các nhân viên vận hành xác định và điều tra mọi rủi ro trên hệ thống mạng trong thời gian thực. FortiAnalyzer cũng đi kèm với bảng điều khiển được tích hợp sẵn, các loại báo cáo dễ dàng tùy chỉnh và hơn 720 bộ dữ liệu. Những công cụ này giúp triển khai mọi thứ từ giai đoạn thiết lập dễ dàng tới những yêu cầu nâng cao có thể được tối ưu hóa giúp hỗ trợ tính năng phản hồi theo thời gian thực.

Phạm Lê

"
"

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Lập khu an toàn ngay tại cửa khẩu để người nước ngoài đến đàm phán, ký kết

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc lập khu vực an toàn tại một số cửa khẩu để người nước ngoài đến Việt Nam đàm phán, ký kết hợp tác hợp đồng liên quan đồng thời lên phương án tiếp nhận du học sinh về học tại Việt Nam...

Thủ tướng tạm đình chỉ công tác với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh

(VnMedia) - Hôm nay, 11/7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1000/QĐ-TTg về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

(VnMedia) - Ông Nguyễn Thế Mạnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam.

Từ 2021, thay đổi tỷ lệ vốn trong doanh nghiệp Nhà nước

(VnMedia) - Từ ngày 1/1/2021, Doanh nghiệp Nhà nước bao gồm các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết thay vì 100% vốn điều lệ như hiện nay.

Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nếu dịch bệnh kéo dài

(VnMedia) - Dự báo ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ kéo dài cần có các gói chính sách dài hạn, Thủ tướng cho biết, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3-4 % GDP để có thêm nguồn lực, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp…