Gã khổng lồ Huawei đang bị chặn mọi ngả đường?

0
0

 - Mỹ sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho các nước khác để họ mua thiết bị viễn thông thế hệ tiếp theo từ những nhà cung cấp phương Tây để họ tránh mua sản phẩm từ tập đoàn công nghệ khổng lồ xứ Trung – Huawei. Đây là thông tin được một quan chức Mỹ tiết lộ hồi tuần trước.

Mỹ đang chặn mọi ngả đường của Huawei?
Mỹ đang chặn mọi ngả đường của Huawei?

Washington đang vận động hành lang để một loạt nước Châu Âu và đồng minh của họ tẩy chay Huawei Technologies Ltd. khi những nước này đang tiến hành đầu tư nâng cấp lên mạng 5G. Lý do khiến Mỹ muốn tẩy chay Huawei là bởi họ coi tập đoàn công nghệ của Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh. Australia, Nhật Bản và một số nước khác đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với công nghệ của Trung Quốc nhưng các thiết bị giá thành thấp của Huawei vẫn đang được dùng phổ biến ở nhiều nước đang phát triển và cũng đang xâm nhập vào thị trường Châu Âu.

Việc để Huawei tham gia dù chỉ một vai trò nhỏ trong mạng 5G cũng sẽ cho phép Bắc Kinh mở rộng “quốc gia giám sát” của họ bằng cách nghe trộm điện thoại và các hệ thống dựa trên mạng lưới khác, ông Keith Krach – Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ chuyên trách về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, cho biết.

“Tôi cho rằng, nhiều nước giống như chúng tôi sẵn sàng giúp cung cấp nhiều công cụ tài chính và những kiểu như vậy bởi chúng tôi đều hiểu về mối nguy cơ nói trên”, ông Krach cho hay trong cuộc họp trực tuyến với các phóng viên.

Huawei – tập đoàn công nghệ số 1 của Trung Quốc, là nhà sản xuất thiết bị mạng lới lớn nhất và cũng là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai của thế giới. Huawei cũng đang dẫn đầu trong công nghệ 5G cùng với Nokia Corp. của Phần Lan và LM Ericsson của Thụy Điển.

Washington đang đàm phán với Brazil về khả năng cung cấp tài chính cho các công ty viễn thông của nước này để họ mua các thiết bị 5G, tờ Folha de Sao Paulo dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Brazil - Todd Chapman cho biết. Ông Chapman tiết lộ, Washington cũng đang đàm phán với các nước khác về nội dung tương tự.

Thứ trưởng Krach không cung cấp thông tin chi tiết về mức hỗ trợ tài chính cụ thể nhưng đề cập đến hãng Samsung của Hàn Quốc như là nhà cung cấp tiềm năng “các thiết bị viễn thông đáng tin cậy”.

Diễn biến trên cho thấy Mỹ vẫn quyết liệt gây sức ép mọi phía với Huawei trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng vì đại dịch Covid-19, về một luật an ninh được áp dụng với Hồng Kông và về một cuộc đụng độ ở biên giới gần đây giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Huawei phủ nhận các cáo buộc của Mỹ về việc họ đang tạo điều kiện cho hoạt động tình báo, gián điệp của chính phủ Trung Quốc cũng như họ đang bị chính phủ Trung Quốc điều khiển. Nhà sáng lập ra Huawei - Ren Zhengfei hồi tháng 1 năm ngoái đã tuyên bố rằng ông này sẽ từ chối những yêu cầu chính thức đòi tiết lộ thông tin bí mật của khách hàng bất chấp việc luật Trung Quốc yêu cầu các công ty phải cung cấp bất kỳ thông tin nào nếu chính phủ yêu cầu.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây liên tiếp tung ra các đòn trừng phạt nhằm vào tập đoàn Huawei kể từ khi Washington khởi động chiến dịch nhằm chặn đứng uy thế công nghệ đang gia tăng nhanh chóng của Trung Quốc. Đòn giáng gần đây nhất và được cho là sẽ có ảnh hưởng nặng nề nhất đến Huawei là việc Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng Năm chính thức ra lệnh cấm bán silicon được sản xuất bằng công nghệ Mỹ cho Huawei. Đây là một đòn đánh thẳng vào trung tâm của bộ máy bán dẫn trong tập đoàn Huawei cũng như vào các tham vọng rất lớn của tập đoàn này trong các lĩnh vực từ trí tuệ nhân tạo đến các dịch vụ di động. Theo nguồn tin thân cận trong nội bộ của Huawei, kho dự trữ chip cần thiết cho các thiết bị viễn thông của Huawei sẽ cạn kiệt vào đầu năm 2021. Gã khổng lồ công nghệ của Trung có lẽ sẽ không bao giờ ngờ được có một ngày họ có thể rơi vào tình thế là viễn cảnh không có linh kiện để sản xuất.

Đòn giáng trên là bước cao trào trong một chiến dịch tấn công đồng bộ của chính quyền Tổng thống Trump nhằm vào Huawei - một chiến dịch được Mỹ khởi động từ cách đây một năm khi Nhà Trắng cố gắng tìm cách chặt đứt nguồn phần mềm của Mỹ vào Huawei, vận động các đồng minh từ Anh cho đến Australia tẩy chay công nghệ 5G của Huawei và thậm chí còn thuyết phục được cảnh sát Canada bắt giữ con gái của chủ tập đoàn Huawei.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...

Thí điểm cơ chế ngân sách, tài chính đặc thù với TP Hà Nội

(VnMedia) - Nghị quyết mới ban hành của Quốc Hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội về quản lý thu, chi ngân sách nhà nước, mức dư nợ vay và sử dụng Quỹ dự trữ tài chính.

5 lý do doanh nghiệp Việt chuyển đổi Số thất bại

(VnMedia) - Chuyển đổi số đúng nghĩa là một hành trình gian nan cho bất kỳ tổ chức nào. Một nghiên cứu đã chỉ ra, tỷ lệ thành công thấp trong khi tỉ lệ thất bại dao động từ 60% đến 80% và tình hình này chưa thấy dấu hiệu cải thiện.

Hậu Covid-19, số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh

(VnMedia) - Trong tháng 6 vừa qua, cả nước có 13.725 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 139,1 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký là 100 nghìn lao động, tăng 27,9% về số doanh nghiệp, tăng 23,4% về vốn đăng ký và tăng 9,4% về số lao động so với tháng trước.

Đã 77 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

(VnMedia) - Người đàn ông Indonesia nghi mắc COVID-19 và tất cả những người tiếp xúc với ông đều có kết quả ÂM TÍNH với SARS-CoV-2. Việt Nam bảo toàn 77 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.