Samsung khiến gã khổng lồ Huawei đối mặt với ác mộng

0
0

 - Lệnh cấm thương mại của Mỹ đã gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của tập đoàn công nghệ hàng đầu xứ Trung – Huawei theo nhiều cách. Huawei không còn được bán các smartphone có các dịch vụ của Google và Huawei cũng bị cấm bán các thiết bị viễn thông cho các nhà cung cấp mạng ở nhiều nước. Đây không chỉ là một tin vui cho hoạt động kinh doanh thiết mạng mạng lưới cũng như smartphone của Samsung mà còn là một cơ hội cho lĩnh vực kinh doanh bán dẫn và chip của tập đoàn Hàn Quốc bằng cách cung cấp chip cho Huawei.

Huawei tiếp tục gặp khó khăn vì lệnh trừng phạt của Mỹ
Huawei tiếp tục gặp khó khăn vì lệnh trừng phạt của Mỹ

Huawei gần đây đã bị cắt đứt nguồn cung cấp con chip lớn nhất từ TSMC sau lệnh trừng phạt của Mỹ và có tin cho rằng tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc có thể tìm đến Samsung để giúp họ đáp ứng nhu cầu về con chip cho smartphone. Tập đoàn công nghệ của Hàn Quốc hiện tại vốn đang là nhà cung cấp tấm màn hình OLED và chip bộ nhớ cho Huawei. Tuy nhiên, đang có tin cho rằng Samsung có thể không cung cấp chip điện thoại cho Huawei và hiện chưa rõ lý do đứng đằng sau quyết định nói trên. Vì thế, gã khổng lồ công nghệ xứ Trung có thể phải quay sang nhờ cậy vào những công ty khác như MediaTek và Spreadtrum.

Con chip Kirin của Huawei có tính cạnh tranh tương đối cao xét về tính năng, hoạt động và hiệu suất khi so sánh với các bộ xử lý di động Exynos và Snapdragon. Trong khi Huawei tự thiết kế con chip riêng của bản thân thì họ không có cơ sở sản xuất riêng. Điều này có nghĩa là Huawei không thể tự sản xuất con chip Kirin cho mình. Vì thế, tập đoàn công nghệ của Trung Quốc phải dựa vào các công ty như TSMC và Samsung để có được nguồn cung cấp chip Kirin.

Huawei đã thực sự bị cắt đứt nguồn cung cấp chip từ tập đoàn TSMC của Đài Loan. Nếu Samsung cũng không sản xuất con chip cho Huawei thì hãng công nghệ của Trung Quốc sẽ phải hoặc sử dụng các dây chuyền sản xuất cũ hơn hoặc là mua các bộ xử lý từ MediaTek hoặc Spreadtrum. Dù bằng cách nào thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc Huawei sẽ phải dùng những con chip chậm hơn và hiệu suất thấp hơn trong những chiếc smartphone của họ. Đây sẽ là một dấu hiệu cực xấu đối với tập đoàn của Trung Quốc trong bối cảnh họ liên tiếp phải đối mặt với biện pháp trừng phạt của Mỹ. Samsung có thể sẽ vẫn cung cấp modem 5G giá rẻ và tầm trung cho Huawei trong tương lai.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã đề ra một kế hoạch để thúc đẩy các ngành công nghiệp trong nước và đã yêu cầu các nhà máy của họ phải phát triển công nghệ mới để giảm sự phụ thuộc vào các công ty bên ngoài nhưng các nhà máy của Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng để có thể sản xuất con chip dựa trên các dây chuyền sản xuất tối tân như 5nm và 7nm. Sẽ phải mất nhiều năm để các công ty của Trung Quốc có thể cạnh tranh được với TSMC và Samsung trong lĩnh vực sản xuất linh kiện.

Thông tin về việc Samsung không sản xuất con chip cho Huawei khiến cho tập đoàn công nghệ này thêm lao đao về các đòn giáng mạnh và quyết liệt của Mỹ. Gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc - Huawei có lẽ sẽ không bao giờ ngờ được có một ngày họ lại rơi vào tình thế là viễn cảnh không có linh kiện để sản xuất và giới lãnh đạo của tập đoàn loay hoay trong mớ bòng boong. Huawei thực sự đang phải trải qua một cơn ác mộng tồi tệ dường như không có hồi kết - một tương lai bất định dù trước đó họ vẫn còn đang hừng hực khí thế tiến lên trên con đường đầy tham vọng để giành ngôi vị số 1 trên thị trường smartphone của thế giới.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...

Thí điểm cơ chế ngân sách, tài chính đặc thù với TP Hà Nội

(VnMedia) - Nghị quyết mới ban hành của Quốc Hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội về quản lý thu, chi ngân sách nhà nước, mức dư nợ vay và sử dụng Quỹ dự trữ tài chính.

5 lý do doanh nghiệp Việt chuyển đổi Số thất bại

(VnMedia) - Chuyển đổi số đúng nghĩa là một hành trình gian nan cho bất kỳ tổ chức nào. Một nghiên cứu đã chỉ ra, tỷ lệ thành công thấp trong khi tỉ lệ thất bại dao động từ 60% đến 80% và tình hình này chưa thấy dấu hiệu cải thiện.

Hậu Covid-19, số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh

(VnMedia) - Trong tháng 6 vừa qua, cả nước có 13.725 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 139,1 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký là 100 nghìn lao động, tăng 27,9% về số doanh nghiệp, tăng 23,4% về vốn đăng ký và tăng 9,4% về số lao động so với tháng trước.

Đã 77 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

(VnMedia) - Người đàn ông Indonesia nghi mắc COVID-19 và tất cả những người tiếp xúc với ông đều có kết quả ÂM TÍNH với SARS-CoV-2. Việt Nam bảo toàn 77 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Liên kết hữu ích