Đại biểu đề nghị xử lý hình sự phụ huynh liên quan gian lận điểm thi

14:19, 22/05/2019
|

(VnMedia) - Thảo luận tại tổ sáng 22/5, đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai) đã đưa ra quan điểm nghiêm khắc với hành vi gian lận trong thi cử đối cả thí sinh lẫn phụ huynh…

Đại biểu tỉnh Lào Cai Lê Thu Hà
Đại biểu tỉnh Lào Cai Lê Thu Hà

Theo đại biểu Hà, căn cứ điểm đ khoản 6 điều 49 Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, thí sinh cần bị hủy kết quả thi và gửi hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý với hành vi sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Bà Hà cũng đề nghị Bộ GDĐT có trách nhiệm “giải quyết từ gốc” vụ việc, đó là hủy kết quả thi THPT quốc gia, đồng nghĩa với việc thí sinh không đủ điều kiện xét tuyển đại học.

“Người được nâng điểm cần bị buộc thôi học, bởi họ đã vi phạm quy chế thi THPT quốc gia, điểm thi là bất hợp pháp” – bà Hà nêu quan điểm.

Theo bà Hà, các trường đại học cần cân nhắc gọi nhập học bổ sung để bù đắp cho số sinh viên bị loại vì gian lận điểm thi và trao lại cơ hội chính đáng cho các thí sinh này, bởi “Công lý không thể chỉ được thực thi một nửa”.

Về phụ huynh tham gia nâng điểm cho con, đại biểu tỉnh Lào Cai cho rằng cơ quan điều tra có thể làm rõ để xử lý theo tội đưa hối lộ quy định tại Bộ luật Hình sự.

“Hành vi đưa hối lộ có thể là vật chất, tiền bạc, cũng có thể là phi vật chất (hứa hẹn được thăng tiến, lợi ích trong công việc...). Cũng có thể phụ huynh lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng tới người khác để con em được nâng điểm thì có thể coi là hành vi trục lợi được quy định trong Luật phòng chống tham nhũng” – đại biểu Hà nói.

Theo bà Hà, trường hợp không đủ căn cứ để khởi tố hình sự thì có thể xử lý hành chính những phụ huynh tham gia nâng điểm, bởi phần lớn họ là viên chức nhà nước, chịu sự điều chỉnh bởi Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức, các quy chế phòng chống tham nhũng... Chưa kể, nhiều người trong số này là đảng viên thì phải chịu thêm hình thức xử lý theo điều lệ Đảng.

Thậm chí, đại biểu Lê Thu Hà còn đề nghị, nếu chứng minh thí sinh tham gia "chạy điểm" ngay từ đầu với cha mẹ thì có thể xử lý tội đồng phạm hoặc không tố giác tội phạm. Nếu không thì có thể xử lý hành chính, song không được công khai danh tính các em bởi luật hiện hành không cho phép.

“Việc xử lý cần có tình có lý. Vừa răn đe, vừa để các em có cơ hội được thi lại, đi lên bằng thực tài” – bà Hà nêu quan điểm.

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh: Tôi thì dư luận phán xét xong rồi

Liên quan đến gian lận điểm thi, bên hành lang Quốc hội sáng 22/5, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh nói: "Cái gì cũng có quy trình của nó, khởi tố vụ án còn liên quan đến người nào, trách nhiệm thế nào".

"Tôi vừa gọi điện về bảo khẩn trương làm cuộc kiểm điểm đi”, ông Vinh thông tin và cho biết thêm, vụ việc đang được xử lý và có thể một tháng nữa sẽ có kết quả.

Liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu địa phương trong vụ việc này, ông Triệu Tài Vinh thẳng thắn: “Tôi biết anh quan tâm tới gì. Tôi còn nóng hơn anh. Vấn đề là xử lý những người có tên liên quan, ví dụ như cá nhân tôi đúng không? Tôi thì dư luận phán xét xong rồi”.

Cũng bên hành lang Quốc hội sáng nay, ông Trần Đăng Ninh - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình cho biết, nhiều em trong danh sách bị sửa điểm đã đăng ký tiếp tục được thi năm nay.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc