Hà Nội ô nhiễm nặng nhiều ngày liên tục, kể cả các công viên

07:27, 17/09/2019
|

(VnMedia) - Những ngày gần đây, không khí ở Hà Nội liên tục trong trình trạng ô nhiễm nặng ở mức gây hại cho sức khỏe, kể cả ngày cuối tuần và tại các khu vực công viên có nhiều cây xanh.

Ngày hôm qua (16/9), thông tin trên trang Pamair về mức cảnh báo về ô nhiễm không khí ở Hà Nội cho thấy hầu hết là sắc đỏ và cam (là các mức gây hại cho sức khỏe), kể cả các khu vực có nhiều cây xanh như công viên Lê Nin, Công viên Nghĩa Đô, Công viên Cầu Giấy…

Đáng chú ý, tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội xuất hiện ngay cả những ngày cuối tuần, khi mà lượng phương tiện lưu thông giảm hẳn so với ngày thường. Nhiều người cho biết khi ra đường có cảm giác mắt cay cay, những người có bệnh về hô hấp có cảm giác rất khó chịu.

Chia sẻ với VnMedia về nguyên nhân khiến chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội những ngày này tăng cao, chuyên gia môi trường Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, đây là hiện tượng “nghịch nhiệt”. Hiểu nôm na là ô nhiễm rất cần gió và đối lưu để khuếch tán đi.

Sắc đỏ tràn ngập kể cả khu vực công viên Thống Nhất trong ngày cuối tuần cho thấy tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề ở Hà Nội
Sắc đỏ tràn ngập kể cả khu vực công viên Thống Nhất trong ngày cuối tuần cho thấy tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề ở Hà Nội

Trong trường hợp tĩnh gió, ít đối lưu là ô nhiễm cứ thế ở lại gây ô nhiễm. Những ngày vừa qua, Hà Nội luôn trong tình trạng gió lặng, sương mù dày đặc vào buổi sáng. Trong khi đó, nhiều người dân đốt vàng mã vào dịp ngày rằm tháng Tám khiến cho lượng khói không thoát lên khỏi tầng sương mù, góp phần làm cho tình trạng ô nhiễm không khí nặng hơn.

Trong khí tượng học, nghịch nhiệt là một hiện tượng đảo chiều của các thành phần khí trong khí quyển ở những nơi có vĩ độ cao. Nghịch nhiệt có thể dẫn đến tình trạng ô nhiễm do khói bị kẹt lại và nằm gần mặt đất hơn, gây những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nghịch nhiệt cũng có thể làm gián đoạn sự đối lưu trong khí quyển, gây nguy cơ hình thành bão nếu sự gián đoạn này bị phá hủy. Nghịch nhiệt thường gây ra mưa băng tại những nơi có khí hậu lạnh.

Ngày đầu tuần, các chỉ số ô nhiễm không khí vẫn chỉ hai màu đỏ và cam, không hề thấy bóng dáng của màu xanh
Ngày đầu tuần, các chỉ số ô nhiễm không khí vẫn chỉ hai màu đỏ và cam, không hề thấy bóng dáng của màu xanh

Có một điều mọi người thắc mắc, đó là mức độ ô nhiễm không khí được tính theo chỉ số nào? Giải thích với VnMedia, ông Hoàng Dương Tùng cho biết, hiện nay, Chỉ số chất lượng không khí (AQI) đang được tính bằng chỉ số PM2.5.

Đây là một hỗn hợp bụi siêu mịn giữa các hạt thể rắn và thể lỏng có trong không khí. Hầu hết các hạt này đều rất nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các hạt nguy hiểm nhất là các hạt có kích thước PM 2.5 (đường kính từ 2.5 micromet trở xuống). Ở kích thước cực nhỏ này, khi bạn hít vào, chúng sẽ thẩm thấu thẳng vào mạch máu và đi đến các cơ quan nội tạng quan trọng.

Tiếp xúc trực tiếp với PM2.5 có thể dẫn đến các bệnh về hô hấp, tim mạch và thần kinh nghiêm trọng. Chúng tôi đánh giá  PM2.5 là dạng ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất vì nó gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, có tần xuất xuất hiện và nồng độ cao.

Chỉ số ô nhiễm PM2.5 ở mức 12 micro-gram/mét khối được xem như ở mức an toàn cho sức khoẻ. Chỉ số này tương đương với AQI mức 50. Chỉ số ô nhiễm PM2.5 ở mức 35 micro-gram/mét khối là trên của chất lượng không khí trung bình. Chỉ số này tương đương với AQI mức 100.

Những ngày vừa qua, chỉ số AQI ở Hà Nội hầu hết đều ở mức đỏ, (mức trên 100 cho đến khoảng 160) là mức ô nhiễm có hại cho sức khỏe. Trước đó, trong mùa hè vừa qua, có nhiều ngày chỉ số này ở mức tím, là mức rất hại cho sức khỏe.

Cần lưu ý, những ngày không khí ở mức nguy hại lại thường có nhiều sương mù và nhiều mây, tưởng như trời mát mẻ trong lành nên nhiều người chủ quan, ra đường không đeo khẩu trang. Ngoài ra, nhiều người hay chọn buổi sáng để ra ngoài tập thể dục mong hít thở không khí trong lành.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, người dân khi tham gia giao thông trong những ngày này cần thiết phải đeo các loại khẩu trang đủ tác dụng ngăn bụi mịn. Không nên ra ngoài tập thể dục vào buổi sáng khi trời có nhiều sương mù, cũng không nên mở cửa sổ trong thời gian này để tránh không khí ô nhiễm tràn vào trong nhà.

Tuệ Khanh