BV Xanh Pôn nhận lỗi nhưng phủ nhận nhiều thông tin trên VTV24

0
0

 - Lãnh đạo bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chính thức lên tiếng “nhận lỗi để xảy ra sai sót”, nhưng cho rằng, việc cắt đôi que test mẫu máu không ảnh hưởng đến kết quả thử máu của bệnh nhân, không thu thêm tiền của bệnh nhân...

Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn xin lỗi, nhưng phủ nhận
Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn xin lỗi, nhưng phủ nhận

Không tổ chức họp báo để trả lời câu hỏi của báo chí, cũng là câu hỏi của dư luận, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn vừa gửi đi một thông cáo báo chí, nguyên văn như sau: Trưa ngày 09/12/2019, bản tin Chuyển động 24h kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam phát phóng sự phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại khoa Vi sinh Y học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn “Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm”. Ngay sau đó, Ban Lãnh đạo Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với khoa Vi sinh Y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ các nội dung do Đài Truyền hình Việt Nam phản ánh.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn xin thông tin một số nội dung như sau:

1. Trước hết, Bệnh viện xin được cảm ơn thông tin do Đài Truyền hình Việt Nam phản ánh, qua đó giúp Bệnh viện chấn chỉnh lại các quy trình chuyên môn, nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân.

2. Bệnh viện khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

3. Tại cuộc họp chiều tối ngày 09/12/2019 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

4. Từ trước đến nay, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV ½ (Test nhanh do công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại Bệnh viện.

5. Qua rà soát, Bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 04 mẫu bệnh phẩm vào 01 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h.

6. Bệnh viện tạm thời đình chỉ công tác 03 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm:

- Thạc sĩ Chu Thị Loan - Phó Phụ trách khoa Vi sinh;

- Cử nhân Trần Thị Thanh Lam - Kỹ thuật viên trưởng;

- Cử nhân Phan Thị Thùy Linh - Kỹ thuật viên

7. Bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, Bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Một lần nữa, Lãnh đạo Bệnh viện xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên. Rất mong các cơ quan báo chí và người dân ủng hộ, chia sẻ và hợp tác, cung cấp và phản hồi kịp thời các thông tin liên quan để Bệnh viện ngày càng nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thông cáo báo chí nói trên không có tên người ký.

Hình ảnh nhân viên y tế bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi các que thử máu

Từ thông tin báo chí nói trên, có thể đặt ra câu hỏi:

- Thứ nhất, việc “tự ý thử nghiệm” này nhằm mục đích gì? Thử nghiệm phục vụ cho ai (do không báo cáo lãnh đạo bệnh viện nên không thể nói là phục vụ bệnh viện)

- Thứ hai, việc "chỉ thử với những mẫu máu còn dư huyết thanh" có thể suy ra, nhân viên y tế đã cố tình tự ý lấy nhiều máu hơn của bệnh nhân để phục vụ cho việc thử nghiệm mập mờ này?

- Thứ ba, đơn vị cung câp mẫu thử này cho bệnh viện là đơn vị nào? Tại sao họ lại cung cấp mẫu thử cho nhân viên y tế của bệnh viện Xanh Pôn để "thử nghiệm"? Phải chăng, họ dự định nếu kết quả thử máu khi chỉ dùng 1 nửa que thử vẫn chính xác như dùng 1 que thì sẽ tiến hành đại trà?

Những câu hỏi này đang rất cần lời giải đáp từ phái bệnh viện Xanh Pôn, Sở Y tế Hà Nội và Cục quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế.

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc nghiêm trọng này.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Thêm 4 người mắc Covid-19, một người chỉ đưa vợ đến khám tại BV Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều nay 6/4 vừa công bố thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 245 ca. Trong số đó có 1 người dã từng đưa vợ đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai..

Hà Nội: Tất cả những trường hợp F1 của BN183 đều âm tính

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội cho biết, ngay trong ngày 29/3, CDC Hà Nội đã rà soát, xác định 24 trường hợp F1 của BN183 cùng các đơn vị liên quan ra quyết định cách ly y tế, đưa đến các bệnh viện theo dõi và cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (6/4), cả nước đã có thêm 04 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có tổng cộng 95 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ còn nhiều khó khăn do dịch Covid-19

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong ngắn hạn dự báo sẽ có nhiều khó khăn với những yếu tố bất lợi do diễn biến tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu lây lan mạnh bên ngoài Trung Quốc...

Cổ phiếu bluechips tăng tốc giúp chỉ số Vn-Index ghi điểm ấn tượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (6/3), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng mạnh của các chỉ số khi các cổ phiếu nằm trong nhóm bluechips ghi điểm ấn tượng. Theo đó, chỉ số Vn-Index đã cộng thêm tới hơn 30 điểm.