Đáng sợ tai biến thẩm mỹ: Một tháng, 4 người bị mù do tiêm filler

0
0

 - Riêng tháng 11, đã có 4 người bị mù do tiêm filler. Điều này cho thấy tai biến nghiêm trọng xảy ra tại các đơn vị thẩm mỹ, spa đang không còn là chuyện hi hữu.  Nguyên nhân đến từ việc các cơ sở này không hề có đội ngũ bác sĩ chuyên môn nhưng vẫn liều lĩnh quảng cáo, liều lĩnh thực hiện các kỹ thuật khó.

Tại Hội nghị Phẫu thuật thẩm mỹ Quốc tế VSAPS - Demire 2020 với sự tham dự của gần 1000 người hành nghề trong lĩnh vực thẩm mỹ tại Việt Nam, gần 50 diễn giả quốc tế nổi tiếng, các bác sỹ chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ, da liễu thẩm mỹ của Việt Nam - Hàn Quốc đã có các báo cáo chuyên đề được trình bày, trong đó chỉ ra những xu hướng thẩm mỹ nội khoa và ngoại khoa mới nhất và lời cảnh báo về tai biến trong phẫu thuật thẩm mỹ - vấn đề đáng báo động trong thời gian qua.

GS.TS. Nguyễn Tài Sơn, Nguyên Chủ nhiệm khoa Phẫu Thuật Hàm Mặt và Tạo Hình, Bệnh viện QĐTW 108, Phó Chủ tịch thường trực Hội nghị Thẩm mỹ Quốc tế VSAPS cho biết: “Trong bối cảnh ngành dịch vụ thẩm mỹ tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ, luôn sẵn sàng cập nhật các kỹ thuật mới, tiên tiến trên thế giới và đã đạt được những thành công nhất định thì vẫn còn các hoạt động thẩm mỹ chưa an toàn, làm quá phạm vi cho phép dẫn đến tai biến, tai nạn nghiêm trọng, gây bức xúc cho xã hội. Trong đó, phải kể đến là các đơn vị thẩm mỹ, spa không được trang bị đầy đủ kiến thức y khoa và trang thiết bị y tế nhưng vẫn tiến hành phẫu thuật cho khách hàng”.

GS.TS. Nguyễn Tài Sơn, Nguyên Chủ nhiệm khoa Phẫu Thuật Hàm Mặt và Tạo Hình, Bệnh viện QĐTW 108, Phó Chủ tịch thường trực Hội nghị Thẩm mỹ Quốc tế VSAPS.
GS.TS. Nguyễn Tài Sơn, Nguyên Chủ nhiệm khoa Phẫu Thuật Hàm Mặt và Tạo Hình, Bệnh viện QĐTW 108, Phó Chủ tịch thường trực Hội nghị Thẩm mỹ Quốc tế VSAPS.

Các chuyên đặc biệt lo ngại về các biến chứng của các thủ thuật đang được thực hiện lan tràn tại các cơ sở “3 không”. Đó là Không đảm bảo y tế; Không đảm bảo quy trình; Không phải là bác sĩ có kiến thức chuyên môn thực hiện.

Theo PGS. TS Vũ Ngọc Lâm, Chủ nhiệm khoa phẫu thuật tạo hình và Hàm mặt, Bệnh viện QĐTW 108, thẩm mỹ nội khoa với các phương pháp như căng chỉ, nâng chỉ, filler, botox với ưu thế không phẫu thuật và lợi nhuận cao nên có đông đảo đối tượng quan tâm. Tuy nhiên, rất khó để kiểm soát các hoạt động này đi theo đúng quy định.

“Nhiều báo cáo đã chỉ ra các trường hợp biến chứng do thiếu hiểu biết về sản phẩm, kỹ thuật và quy trình. Vì thế, những người muốn làm đẹp cần có hiểu biết và sự lựa chọn thông thái để tránh tai biến đáng tiếc”, TS Vũ Ngọc Lâm nhấn mạnh.

Chia sẻ về các biến chứng, tai biến do thực hiện sai quy trình chuyên môn, ThS.BS Lê Hữu Điền cho hay, ngay tại cơ sở của mình, các bác sĩ đã tiếp nhận nhiều trường hợp chị em đến cầu cứu sau khi tiêm filler giá rẻ.

BS Lê Hữu Điền cho biết, có đến 90% ca tai biến do thực hiện tại spa không có chuyên môn, không do bác sĩ thực hiện. Các sản phẩm chất làm đầy không rõ nguồn gốc mua bán, sử dụng tràn lan trên thị trường cũng dẫn đến việc các bác sĩ rất khó xử lý khi có tai biến xảy ra. Cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng không nắm rõ kỹ thuật thực hiện đã gây nhiều biến chứng khác nhau. Nhẹ thì bầm tím, sưng nề, u hạt… Biến chứng tắc mạch là nặng nề nhất.

“Trong tháng 11/2019, chúng tôi ghi nhận tới bốn trường hợp bị mù do tiêm filler. Đây là một con số quá kinh khủng, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tai biến do thực hiện sai quy trình chuyên môn”, ThS. Lê Hữu Điền thông tin.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.