Mách bạn 5 món ăn ngon tuyệt từ hải sản tươi Nghệ An

0
0

- Nghệ An là một trong những tỉnh ven biển nổi tiếng nhất của Việt Nam với những bãi biển thiên nhiên đẹp như tranh vẽ và những món đặc sản ngon tuyệt, được chế biến từ các loại hải sản tươi từ biển miền Trung.

Dưới đây là top 5 món đặc sản mang đậm hương vị xứ Nghệ, được chế biến từ các loại hải sản tươi ngon, để hành trình du lịch biển của du khách thêm phần trọn vẹn.  

Cháo và súp lươn Vinh

Cả 2 món đặc sản này đều có vị cay nồng đặc trưng. Khác với món cháo lươn từ các vùng miền khác, thịt lươn không được xài đến săn khô mà được tẩm ướp chế biến để lươn vẫn mềm và lưu giữ được vị ngọt của thịt. Lươn ở Vinh thấm đậm vì thơm của hành, của ớt, tiêu và có màu sắc óng ánh của nghệ. Bát cháo lươn luôn được điểm màu xanh của lá hành tăm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn.

 Lươn ở Vinh thấm đậm vì thơm của hành, của ớt, tiêu và có màu sắc óng ánh của nghệ
 Lươn ở Vinh thấm đậm vì thơm của hành, của ớt, tiêu và có màu sắc óng ánh của nghệ

Ngoài cháo lươn, súp lươn cay từ lâu đã là niềm tự hào của người dân nơi đây. Lươn được chế biến thơm nức mũi với vị cay nồng cộng hưởng với mùi thơm đặc biệt từ rau răm và một ít cốt chanh khiến cho bát súp không thế hấp dẫn hơn. Bánh mỳ nướng thơm phức hay bánh mướt được tráng mỏng là những món ăn kèm để món súp lươn thêm phần ngon miệng.

 Ngoài cháo lươn, súp lươn cay từ lâu đã là niềm tự hào của người dân nơi đây
 Ngoài cháo lươn, súp lươn cay từ lâu đã là niềm tự hào của người dân nơi đây

Mực nháy nướng Cửa Lò

Là một địa điểm du lịch biển nổi tiếng, Cửa Lò, Nghệ An cũng có rất nhiều món ăn hải sản ngon hấp dẫn, trong đó được yêu thích nhất là món mực nháy nướng. Những con mực được ngư dân đánh bắt từ sáng sớm, vô cùng tươi ngon và sạch sẽ, được mang về chế biến và nướng trên than hồng. Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn. Ăn cùng một chút tương ớt hoặc muối tiêu chanh thì rất ngon. 

Không chỉ được thưởng thức những món ăn hải sản hấp dẫn như món mực nháy nướng, du khách còn có thể trải nghiệm câu mực nháy bằng thuyền thúng chỉ có ở Cửa Lò. Đi câu mực cùng ngư dân ở Cửa Lò ngay trước khi bình minh vừa ló rạng là một trại nghiệm vô cùng thú vị mà du khách rất nên thử.

 Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn
 Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn

Cháo nghêu Cửa Lò

Về đêm, một trong những món ăn thơm ngon nóng hổi cho du khách tại Của Lò là món cháo nghêu nóng. Hương thơm nhẹ nhàng của gạo hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của nghêu tạo nên một món ăn thanh nhã với hương vị vô cùng hấp dẫn. Gia vị cho món canh ngao tại đây cũng rất đặc biệt so với những vùng miền khác của Việt Nam. Thông thường bát canh ngao chua của người Hà Nội thường được bỏ thêm me, thì ở Cửa Lò vị chua được lấy từ quả chanh phơi khô. Người dân ở đây không dùng hành lá nấu canh mà thay vào đó là lá lốt, lá diếp cá. Tất cả tạo nên món đặc sản Nghệ An ngon không thể chối từ.

 Về đêm, một trong những món ăn thơm ngon nóng hổi cho du khách tại Của Lò là món cháo nghêu nóng
 Về đêm, một trong những món ăn thơm ngon nóng hổi cho du khách tại Của Lò là món cháo nghêu nóng

Bánh đa xúc hến

Bánh đa xúc hến là một món ăn quá đỗi quen thuộc của người dân xứ Nghệ. Hến được bắt từ sông Lam. Sau khi được tách vỏ và làm sạch, hến sẽ được xào cùng hạnh mỡ béo ngậy và thơm lừng và được rắc thêm lạc rang giã nhỏ, ra sống, ớt để kích thích vị giác. Thường được ăn cùng với hến là những chiếc bánh đa Đô Lương giòn tan được dùng thay thìa, một sự kết hợp hoàn hảo làm nên món đặc sản Nghệ An đầy quyến rũ.

 Bánh đa xúc hến là một món ăn quá đỗi quen thuộc của người dân xứ Nghệ
 Bánh đa xúc hến là một món ăn quá đỗi quen thuộc của người dân xứ Nghệ

Ốc xào đặc sản Nghệ An

Món ốc xào là một đặc sản không thể bỏ qua nếu đến xứ Nghệ
Món ốc xào là một đặc sản không thể bỏ qua nếu đến xứ Nghệ

Món ốc xào là một đặc sản không thể bỏ qua nếu đến xứ Nghệ. Ốc xào Nghệ An không để nguyên con như ốc xào me Hà Nội mà đã được tỉ mỉ chặt bỏ phần đỉnh và rửa sạch để gia vị thấm vào từng con ốc. Tất cả gia vị từ sả, ớt, lá chanh được xào lên cùng hành tóp mỡ dậy mùi thơm phức. Ốc xào được ăn với bánh đa và dưa leo, cùng ít rau thơm. Đặc biệt, khi thưởng thức ốc Nghệ An bạn có thể đưa nhanh lên miệng hút chứ không cần đến dụng cụ lấy ốc.

An An


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.