Thẩm định điều chỉnh Dự án bảo tồn, phỏng dựng Chính điện Khu di tích lịch sử Lam Kinh

0
0

 - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 178/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thẩm định điều chỉnh Dự án bảo tồn và phỏng dựng Chính điện, Khu di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật Lam Kinh, huyện Thọ Xuân.

Theo đó, Bộ VHTTDL thống nhất bổ sung các nội dung: Cửa ngách hai bên Hậu điện; bệ gỗ (đặt tại ngưỡng cửa Tiền điện, Hậu điện); hệ thống diềm trang trí dạ xà cột cái gian bên; trang trí ván cánh cửa, bổ sung diềm cửa; phương án bảo tồn hố khảo cổ và điều chỉnh rãnh thoát nước; lan can đá và đường lát đá hai bên Chính điện; trang trí bờ nóc Trung điện; đèn gỗ; lan can hố khảo cổ và điều chỉnh khung kính dây bảo ôn; bó bồn cây và hạ cốt nền, trồng cây cảnh; thoát nước Chính điện; khung mùng màn bằng gỗ lim đục chạm; một số đồ ngự dụng của nhà vua và máy phát điện dự phòng. 

Khu di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật Lam Kinh, huyện Thọ Xuân. Ảnh internet
Khu di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật Lam Kinh, huyện Thọ Xuân. Ảnh internet

Đồng thời điều chỉnh: Bó nền và tường chắn đất trước Tiền điện; tường chắn đất bên tả; chất liệu nghê chầu; ván trang trí đèn hộp treo trên cột; bó bồn cây hiện trạng; hạ cốt nền sân trồng cây.

Bộ VHTTDL cũng lưu ý: Cần bảo tồn nguyên trạng Thềm rồng (9 bậc, thuộc hàng cửu ngũ). Cách bài trí nghê chầu cho phù hợp với không gian của di tích, cụ thể: Ở phía ngoài, đặt ở các cột, giá bước và hai bên; ở phía trong, nghê chầu; không sơn màu quá bóng đối với nghê chầu để hài hòa với hiện vật ở xung quanh. Thay thế phương án bậc hậu ở chính giữa bằng hai hệ bậc hậu ở hai bên.

Ngoài ra, cần bổ sung ý kiến đồng thuận của các nhà khoa học có liên quan đối với phần nội thất trưng bày Chính điện; Không chạm hoa văn trên bề mặt bệ gỗ và hai cánh cửa hai bên hồi Hậu điện.

Phần căn cứ pháp lý đề nghị bổ sung Nghị định số 166/2018/NĐ-CP ngày 25/12/2018 của Chính phủ quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL ngày 28/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quy định chi tiết một số quy định về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích. 

Bộ VHTTDL có ý kiến để UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ, công khai nội dung điều chỉnh để tạo sự đồng thuận, sau đó triển khai các bước tiếp theo theo quy định pháp luật hiện hành.

An An


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.