Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiềm ẩn rủi ro

06:26, 20/08/2018
|
(VnMedia) -  Theo các chuyên gia, hiện rủi ro trên thị trường chứng khoán vẫn còn tiềm ẩn trong các biến động tuần này. Vì vậy, nhà đầu tư nên tạm dừng giải ngân và theo dõi diễn biến thị trường trong tuần kế tiếp. 
 
Chứng khoán Việt Nam hấp dẫn nhờ lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng nhanh
 
Thị trường vừa trải qua một tuần giao dịch khá khó khăn, với xu hướng giằng co diễn ra mạnh. Tâm lý thận trọng tiếp tục đeo bám giới đầu tư, khiến hoạt động bán tháo lan rộng trên sàn. Điểm tích cực là dòng tiền bắt đáy duy trì sự hiện diện kịp thời, giúp chỉ số Vn-Index nối dài xu hướng hồi phục qua 5 tuần liên tiếp.
 
Tính chung cả tuần giao dịch từ (13/8 - 17/8), các chỉ số trên thị trường chứng khoán đã diễn biến trái chiều. Cụ thể, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã kết thúc tuần với mức tăng nhẹ 0,04% lên mức 968.88 điểm. Còn chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội lại đóng cửa tuần giảm 0,36% dừng tại 108,02 điểm.
 
Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt hơn 158,2 triệu đơn vị/phiên, tăng 4,03% so với tuần giao dịch trước. Sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 44,85 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 24,53%.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo dõi thị trường chứng khoán tuần vừa qua có thể thấy, các mã tác động tích cực nhất tuần qua có thể kể đến như CTG, VHM và BID với mức đóng góp vào chỉ số VnIndex lần lượt là 2,03, 1,58 và 1,27. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng kém tích cực tới thị trường là VCB và GAS khi lấy đi cua VnIndex lần lượt là 1,68 và 1,49 điểm.
 
Xét trên góc độ nhóm ngành, sau khi tăng điểm mạnh ở tuần trước, ngành dầu khí đã có tuần giảm điểm tới 11,28% với các cổ phiếu giảm mạnh như PVD, PVS, GAS. Cổ phiếu ngành ngân hàng có tuần tăng điểm nhẹ, mức tăng 1,16% với diễn biến tích cực nhất thuộc về CTG, BID, TPB. Khối ngoại bán ròng 251 tỷ, giảm so với mức 750 tỷ của tuần trước (tại sàn TP.HCM).
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, chỉ số Vn-Index thiết lập đỉnh 1.204 điểm vào ngày 9/4/2018, khi đó Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E) đạt 21,6. Sau giai đoạn điều chỉnh giảm và cập nhật kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý II, P/E của sàn TP.HCM đã về mức 17,5 ở thời điểm hiện tại.
 
Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cho biết, tổng hợp P/E của các thị trường, P/E của Việt Nam hiện nay cao hơn một số thị trường phát triển Hàn Quốc (10,8), Trung Quốc (13,0) hay Singapore (11,4), tương đương với Thái Lan (P/E 16,8) và thấp hơn một số nước trong khu vực như Philippines (P/E 19,4) hay Indonesia (P/E 19,5).
 
Nếu so với thời điểm 31/12/2017, khi Vn-Index ở mức 984,24 điểm và P/E thời điểm đó ở mức 19 thì hiện nay Vn-Index ở mức 968,88 điểm, giảm 1,31% nhưng chỉ số P/E chỉ còn 17,5 đã giảm tới 8,57%.
 
Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cho rằng, diễn biến này có được là nhờ mức tăng trưởng của lợi nhuận sau thuế. Cụ thể lợi nhuận sau thuế quý II/2018 đã tăng 16% so với cùng kỳ. “Tốc độ tăng trưởng nhanh về lợi nhuận là cơ sở để nhìn nhận P/E của Việt Nam vẫn ở mức giá trị hợp lý”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt thông tin.
 
Nhà đầu tư nên tạm dừng giải ngân
 
Trải qua một tuần giao dịch giằng co, chứng khoán trong nước vẫn phát đi tín hiệu kém tích cực. Trước diễn biến đó, nhiều công ty chứng khoán cho rằng, nhà đầu tư nên thận trọng và theo dõi sát diễn biến tiếp theo của thị trường.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS, thị trường mặc dù vẫn duy trì đà tăng nhẹ nhưng về biến động tổng thể đã không đáp ứng được kỳ vọng quay lại chiều tăng giá.
 
“Chúng tôi đánh giá rủi ro vẫn còn tiềm ẩn trong các biến động tuần này. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn nên tạm dừng giải ngân và theo dõi diễn biến thị trường trong tuần kế tiếp. Các vị thế ngắn hạn được khuyến nghị giảm tỷ trọng danh mục nếu chỉ số Vn-Index một lần nữa thoái lui về dưới mốc 960 điểm", Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS khuyến nghị.
 
Còn theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt - VCSC, nhiều khả năng phiên giao dịch đầu tuần này sẽ là phiên giảm điểm của thị trường, hoặc ít nhất là trong phiên giao dịch buổi sáng để các chỉ số kiểm định các ngưỡng hỗ trợ nói trên.
 
Cũng theo Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt - VCSC, trong ngắn hạn, thị trường vẫn nằm trong giai đoạn giằng co với xu hướng chủ đạo là tăng nhẹ trong sự thận trọng và nghi ngờ.
 
Công ty chứng khoán Vietcombank - VCBS cũng nhận định, trong bối cảnh thị trường đang chuẩn bị bước vào giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ khi rất nhiều doanh nghiệp niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2018, nhà đầu tư cần chú ý nhiều hơn đến cơ cấu danh mục và quản trị rủi ro ở mức hợp lý, thay vì lạm dụng đòn bẩy để tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường vẫn chưa xuất hiện xu hướng tăng chắc chắn. 
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc