Venezuela mất điện toàn quốc, Mỹ dọa siết trừng phạt

0
0

Nhiều vùng của Venezuela vẫn ở trong tình trạng mất điện vào ngày thứ Sáu, khi đợt mất điện tồi tệ nhất hàng chục năm khiến phần lớn quốc gia Nam Mỹ này rơi vào tình trạng tê liệt.

Theo tin từ Reuters, mất điện càng làm cho đời sống của hàng triệu người dân Venezuela thêm phần cơ cực, giữa lúc họ đang phải vật lộn với siêu lạm phát và tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và thuốc men.

Người dân Venezuela di chuyển trên đường phố không có điện tối 7/3 - Ảnh: Getty/NBC.
Người dân Venezuela di chuyển trên đường phố không có điện tối 7/3 - Ảnh: Getty/NBC.

Mất điện toàn quốc bắt đầu xảy ra ở Venezuela vào buổi chiều ngày thứ Năm tuần này do sự cố tại một nhà máy thủy điện lớn - Chính phủ Venezuela cho biết và gọi đây là một hành động phá hoại của các lực lượng chống đối nhà nước.

Trong khi đó, thủ lĩnh đối lập của Venezuela, ông Juan Guaido, cáo buộc chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro phá hỏng hệ thống cung cấp điện và nói chính ông Maduro mới là người đẩy Venezuela vào tình cảnh hiện nay.

Ngày thứ Sáu, điện được cấp lại ở một số khu vực của thủ đô Caracas vào buổi chiều, nhưng lại mất ngay sau đó. Đây có thể sẽ là đợt mất điện kéo dài nhất ở Venezuela trong vòng 2 thập niên.

Hôm thứ Năm tuần này, Mỹ tuyên bố sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm gây sức ép buộc ông Maduro phải từ bỏ ghế Tổng thống. Cùng với nhiều nước phương Tây khác, Mỹ hiện đã công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, trong khi Trung Quốc và Nga đứng về phía ông Maduro.

Ngày thứ Sáu, Trung Quốc cảnh báo gay gắt các nước phương Tây về những rủi ro trong việc áp trừng phạt và can thiệp vào Venezuela.

"Sự can thiệp từ bên ngoài và các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng" ở Venezuela - Ủy viên Quốc vụ viện, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu. "Đã có nhiều bài học tương tự trong lịch sử, và không nên đi theo con đường cũ nguy hiểm đó".

Thách thức kinh tế đối với Venezuela càng tăng thêm khi trọng tài thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) ngày thứ Sáu ra phán quyết nói rằng Chính phủ của ông Maduro phải trả cho tập đoàn dầu khí Mỹ ConocoPhillips số tiền hơn 8 tỷ USD vì tịch thu tài sản của tập đoàn này thông qua chương trình quốc hữu hóa. Caracas có quyền kháng cáo đối với phán quyết này.

Vốn đã chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế, Venezuela lại rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị lớn kể từ khi ông Guaido hồi tháng 1 tự phong là Tổng thống lâm thời của Venezuela và gọi ông Maduro là "kẻ tiếm quyền".

Trong khi đó, ông Maduro tố ông Guaido là "con rối" của Mỹ và gọi việc ông Guaido tìm cách lên nắm quyền là một nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm kiểm soát nguồn tài nguyên dầu lửa khổng lồ của Venezuela.

Theo số liệu của Liên hiệp quốc, khoảng 3,4 triệu người Venezuela đã di cư ra nước ngoài trong thời gian từ 2015 đến nay. Cơ quan người di cư của Liên hiệp quốc ngày 8/3 nói rằng người Venezuela chiếm gần 1/4 trong tổng số hồ sơ xin tị nạn trên toàn cầu trong 2018, tăng gấp đôi với năm 2017.

Theo VnEconomy

 


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.