Tổng cục Hải quan tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ qua biên giới

17:03, 23/05/2019
|

 - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm hùm đất (hay còn gọi là tôm càng đỏ) vào Việt Nam.

Cụ thể, thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí đã đưa tin về việc cơ quan chức năng phát hiện mặt hàng tôm hùm đất nhập lậu tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Tổng cục Hải quan cho biết, căn cứ Khoản 7 Điều 7 Luật Đa dạng sinh học số 20/2008/QH12, một trong những hành vi nghiêm cấm về đa dạng sinh học là nhập khẩu, phát triển loài ngoại lại xâm hại.

Theo Phụ lục VIII ban hành kèm Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ, tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Căn cứ Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28/12/2018 của Bộ Tài nguyên môi trường, mặt hàng nêu trên thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Tôm hùm đất

 

Do vậy, để kịp thời ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng tôm hùm đất nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục hải quan, đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm hùm đất.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo toàn lực lượng hải quan kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép mặt hàng này vào Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng có công văn hoả tốc yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ, hay tôm hùm đất tại Việt Nam.

Theo đó, công văn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu rõ, tôm hùm đất là loài thuỷ sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao.

Loài tôm càng đỏ này không có tên trong Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại. Chính vì vậy, việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thuỷ sản.

Tiến Vinh


Ý kiến bạn đọc