Chứng khoán tăng cao, cổ phiếu ngân hàng và công nghệ bùng nổ

07:25, 16/09/2019
|
 -  Khép lại tuần giao dịch vừa qua, thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng mạnh của các chỉ số trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Nhóm cổ phiếu công nghệ và ngân hàng là điểm sáng giúp thị trường duy trì đà đi lên.
 
Nhóm cổ phiếu ngân hàng và công nghệ trở thành điểm sáng
 
Tiếp nối đà giảm điểm của tuần trước, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 9 - 13/9) đã khởi động những phiên đầu tuần với sắc đỏ bao phủ. Giao dịch diễn ra trong thận trọng, lực cầu đưa vào sàn theo đó khá nhỏ giọt. Số cổ phiếu đi xuống áp đảo trên bảng điện tử, kèm thanh khoản giữ ở mức thấp.
 
Sau 3 phiên đầu tuần giằng co, thị trường chứng khoán trong nước đã nhanh chóng đảo chiều tăng mạnh. Lực cầu tăng mạnh kéo cổ phiếu đua nhau đi lên. Tuy nhiên thanh khoản vẫn giữ ở mức thấp đáng lo ngại.
 
Theo dõi thị trường chứng khoán tuần qua có thể thấy, điểm sáng giúp chỉ số bật tăng cổ phiếu ngân hàng. Điển hình như, VCB, BID, CTG, TCB liên tục bứt phá mạnh, trong đó VCB bật tăng đến gần 6% và đóng góp đến hơn 5 điểm tăng của chỉ số. 
 
Cùng với đó, nhóm cổ phiếu công nghệ cũng ghi điểm ấn tượng. Theo đó, trong phiên cuối tuần, nhóm ngành công nghệ đã ghi thêm tới 4,45% là là ngành tăng điểm mạnh nhất khi được hỗ trợ bởi sự tăng điểm của MWG tăng 4,79%), CMG tăng 1,04% và DGW tăng 1,92%.
 
Tính chung cả tuần qua, các chỉ số thị trường biến động tăng điểm. Trong đó, chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM đã kết thúc tuần với mức tăng 1,35% và đang tạm giữ ở mức 987,22 điểm khi chốt phiên cuối tuần. Còn bên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức tăng 1,27% dừng tại mốc 102,2 điểm.
 
Cùng chiều, thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động tăng trong tuần qua. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt hơn 119 triệu cổ phiếu/phiên tăng 1,50% so với tuần giao dịch trước. Còn bên sàn Hà Nội cũng đạt trung bình gần 20 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 3,31%.
 
Ở Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua trên sàn TP.HCM, cổ phiếu HRC của Công ty cổ phần cao su Hòa Bình – HORUCO dẫn đầu danh sách với mức tăng hơn 22% giá trị, từ mức 38.450 đồng/cổ phiếu hôm 6/9 lên mức 47.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 13/9.
 
Giữ vị trí thứ 2 trong Top 10 mã tăng mạnh nhất là TSC của Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ với mức tăng hơn 20% giá trị, từ mức 1.780 đồng/cổ phiếu hôm 6/9 lên mức 2.140 đồng/cổ phiếu hôm 13/9. Cổ phiếu EMC của Công ty cổ phần cơ điện Thủ Đức giữ ở vị trí thứ 3 với mức tăng gần 17%, từ mức 11.950 đồng/cổ phiếu hôm 6/9 lên mức 13.950 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 13/9.
 
Bên sàn Hà Nội, dẫn dầu trong Top 10 mã tăng mạnh nhất tuần là SPP của Công ty cổ phần Bao bì Nhựa Sài Gòn với mức 50% giá trị, từ 2.600 đồng/cổ phiếu hôm 6/9 lên mức 3.900 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 13/9.
 
Cổ phiếu VTJ của Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư Vinataba giữ vị trí thứ 2 với mức tăng hơn 41%, từ mức 5.800 đồng/cổ phiếu hôm 6/9 lên mức 3.900 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 13/9. Giữ vị trí thứ 3 là SPI của Công ty cổ phần SPI với mức tăng hơn 22% giá trị, từ mức chỉ 900 đồng/cổ phiếu hôm 6/9 lên mức 1.100 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 13/9.
 
Thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến tăng điểm
 
Được sự hỗ trợ tích cực từ đà tăng của tuần làm việc vừa qua, thị trường chứng khoán được nhận định sẽ tiếp tục có những phiên đi lên trong đầu tuần này.
 
Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến tăng điểm trong những phiên đầu tuần. Chỉ số Vn-Index được kỳ vọng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 990 - 993 điểm.
 
Tuy nhiên, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cũng lưu ý rằng đây là vùng kháng cự mạnh với nhiều lần kiểm định không thành công của chỉ số trước đó. Do vậy, áp lực rung lắc điều chỉnh của thị trường có thể sẽ xuất hiện khi tiếp cận vùng cản này trong tuần.
 
“Nếu tiếp tục vượt qua vùng kháng cự này, đích đến tiếp theo của chỉ số sẽ nằm tại vùng kháng cự tâm lý mạnh 1000 – 1005 điểm. Thanh khoản cần tiếp tục có sự cải thiện trong tuần để hỗ trợ cho đà tăng điểm của thị trường. Điểm tiêu cực vẫn là hoạt động bán ròng của khối ngoại”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt nhận định.
 
Cũng trong tuần tới, thị trường sẽ chờ đợi thông tin từ cuộc họp của FED sẽ diễn ra vào giữa tuần. Đây sẽ là yếu tố có tác động đáng kể đến diễn biến thị trường. Trong bối cảnh đó, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt khuyến nghị, nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng danh mục lên mức 45 - 50% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể xem xét bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 990 - 1000 điểm. Một số cổ phiếu đáng chú ý là MWG, FPT, REE, VJC, MBB, TCB, PNJ, HDG, HDC, DXG.
 
Còn theo dự báo của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt - VCSC, dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần này, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm để chỉ số Vn-Index kiểm định kháng cự đỉnh cũ tại 995 điểm - 1.000 điểm, chỉ số VN30 kiểm định kháng cự ngắn hạn tại 913 - 915 điểm, còn chỉ số HNX-Index kiểm định kháng cự MA50 và đỉnh gần nhất tại 103,5 điểm. 
 
Minh Ngọc