Chỉ số Vn-Index dự báo vọt qua mốc 1.000 điểm vào năm 2020

0
0

Trong bối cảnh vĩ mô quốc tế, môi trường lãi suất thấp là yếu tố chính tác động tới thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số Vn-Index được dự báo sẽ tăng khoảng 10% và đạt mức từ 1.070 – 1.110 vào thời điểm cuối năm 2020. 

Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam 2020, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết, tính chung cả năm 2019 thị trường chứng khoán tăng điểm nhẹ, tuy nhiên thanh khoản lại giảm mạnh so với năm 2018. Kết thúc năm 2019, chỉ số Vn-Index đóng cửa tại 960,99 điểm, tăng 7,67%; Trong khi đó, chỉ số HNX-Index đóng cửa tại 102,51 điểm giảm 1,65%; Upcom-Index đóng cửa tại 56,48 điểm, tăng 6,91%.

Tổng vốn hóa cả 03 sàn đạt 4 triệu tỷ đồng, vốn hóa tại sàn TP.HCM đạt 2,8 triệu tỷ. Giá trị giao dịch bình quân phiên cả 03 sàn đạt 4.657 tỷ đồng /phiên, giảm 28,85% so với năm trước, tại sàn TP.HCM đạt 3.952 tỷ đồng/phiên. Khối ngoại thực hiện mua ròng 6.701 tỷ đồng tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HSX), nếu tính riêng khớp lệnh thì nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 1.644 tỷ đồng. 

Chỉ số Vn-Index có thể tăng được 10% trong năm 2020

Cũng theo báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt, tốc độ tăng trưởng vốn hóa của Việt Nam đạt gần 250% sau 3 năm, tốc độ tăng trưởng GDP luôn duy trì ở mức cao, tỷ lệ vốn hóa/GDP của thị trường cổ phiếu vẫn ở mức dưới 80%, tiềm năng tăng trưởng về quy mô của thị trường cổ phiếu còn nhiều.

Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết, việc đầu tư vào quỹ ETFs đang trở thành xu hướng và 1 trong những tiêu chí để phân phối tài sản của các quỹ này là vốn hóa thị trường. Với việc vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam tăng nhanh trong thời gian vừa qua, khiến thị trường cổ phiếu Việt Nam dần trở nên quan trọng và hấp dẫn hơn trong con mắt các nhà quản lý quỹ.

Bên cạnh đó, việc nâng hạng và có thêm các chỉ số mới sẽ là kênh dẫn vốn vào thị trường Việt Nam trong các năm tới. Những cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn, các cổ phiếu xuất hiện trong nhiều chỉ số sẽ diễn biến sôi động hơn những cố phiếu còn lại.

Báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt cũng chỉ ra rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển nhanh trong những năm gần đây về quy mô, tính đa dạng và khả năng tiếp cận với nhà đầu tư nhỏ đã tạo ra sự cạnh tranh lớn đối với thị trường cổ phiếu. Xu hướng này có thể vẫn diễn ra trong năm 2020. Lượng tiền cho vay của các công ty chứng khoán tiếp tục tăng trong năm 2019, một phần nhờ vào những đợt tăng vốn của công ty chứng khoán có vốn ngoại. Xu hướng này có thể tiếp tục duy trì trong năm 2020 giúp cho khả năng tiếp cận của nhà đầu tư, cổ đông thông qua kênh margin khá thuận tiện.

Báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết năm 2020 được dự báo ở mức 13,9%, cao hơn mức dự kiến 9,5% của 2019. Và nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục đóng góp lớn vào tỷ trọng lợi nhuận toàn thị trường. Nhóm ngành này dự báo có lợi nhuận tăng trưởng trên 20% trong năm 2020 với sự đóng góp lớn của VCB. 

Một số nhóm ngành phi tài chính khác như thép (HPG), bản lẻ (MWG), công nghệ thông tin (FPT) cũng sẽ có lợi nhuận sẽ tăng trưởng nhanh hơn mức trung bình của thị trường trong năm 2020. Lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết tăng 13,9% trong năm 2020 giúp EPS tăng trưởng khoảng 10,5% trong năm 2020. 

Đưa ra dự báo thị trường chứng khoán trong năm 2020, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, với bối cảnh vĩ mô trong nước năm 2020 tiếp tục diễn biến thuận lợi, là cơ sở tốt để thị trường chứng khoán tăng trưởng. Tăng trưởng GDP giảm tốc nhẹ, nhưng vẫn là điểm sáng trong bối cảnh tăng trưởng chậm trên toàn thế giới, mặt bằng lãi suất ổn định, biến động giá trong tầm kiểm soát. “Với bối cảnh 2020 được dự báo tương đương năm 2019, kỳ vọng chỉ số Vn-Index có thể tăng được 10% trong năm 2020. Dự báo Vn-Index năm 2020 đóng cửa ở mức 1.070 điểm – 1.110 điểm”, Công ty chứng khoán Bảo Việt dự báo.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.