Câu lạc bộ 10 người giàu nhất thế giới lần đầu tiên có người Châu Á

0
0

 - Nhà tài phiệt Ấn Độ Mukesh Ambani – Chủ tịch của Reliance Industries Ltd vừa đi vào lịch sử khi trở thành người Châu Á đầu tiên gia nhập vào câu lạc bộ 10 người giàu nhất thế giới.

Nhà tài phiệt Ấn Độ Mukesh Ambani – Chủ tịch của Reliance Industries Ltd
Nhà tài phiệt Ấn Độ Mukesh Ambani – Chủ tịch của Reliance Industries Ltd

Tài sản ròng của ông Mukesh Ambani đã tăng vọt lên 64,5 tỉ USD, đưa ông trở thành tỉ phú Châu Á đầu tiên có mặt trong câu lạc bộ 10 người giàu nhất hành tinh, Bloomberg Billionaires Index cho biết. Tỷ phú người Ấn Độ đã vượt qua Larry Ellison của Oracle Corp. và Francoise Bettencourt Meyers – người phụ nữ giàu nhất thế giới đến từ nước Pháp, để vươn lên vị trí số 9 trong danh sách 10 người giàu nhất.

Ông Ambani sở hữu 42% cổ phần của Reliance và đã được hưởng lợi từ dòng đầu tư ồ ạt vào đơn vị kinh doanh số của tập đoàn - Jio Platforms Ltd.. Cổ phiếu của tập đoàn Ấn Độ đã tăng gấp đôi từ mức thấp hồi tháng Ba – thời điểm mà giống như các nhà tỉ phú khác có tên trong danh sách, ông Ambani đã phải hứng chịu những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Trong khi nền kinh tế của Ấn Độ “gần như tê liệt” trong thời kỳ thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 thì “các công ty của nhà tài phiệt Ambani (đặc biệt là tập đoàn viễn thông khổng lồ Jio) vẫn ăn nên làm ra và ngày càng phát triển thịnh vượng với tài sản cá nhân của tỉ phú Ambani tăng mạnh”, ông Jayati Ghosh - Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu và Hoạch định kinh tế tại Đại học Jawaharlal Nehru, cho biết.

Một đại diện về truyền thông của tập đoàn Reliance Industries Ltd từ chối bình luận về tài sản của tỉ phú Ambani.

Sự nổi lên của vị Chủ tịch 63 tuổi của Reliance Industries Ltd trong bối cảnh Ấn Độ đang phải đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ chưa có là một lời nhắc nhở về tình trạng phân chia giàu nghèo sâu sắc trong xã hội Ấn Độ. Theo đó, 10% người giàu nhất Ấn Độ đang nằm trong tay hơn 3/4 tổng tài sản của đất nước, và hầu hết những tài sản được tạo mới ra nằm trong tay 1% những người giàu nhất ở Ấn Độ. Ông Ambani sống trong một tòa nhà 27 tầng ở Mumbai còn được gọi là Antilia. Tòa nhà hoành tráng này có 3 sân bay trực thăng trên tầng thượng, bãi đỗ xe cho 168 ô tô, rạp chiếu phim 50 chỗ, phòng khiêu vũ lớn với những chùm đèn pha lê sang trọng, 3 tầng nhà là các vườn treo lấy cảm hứng từ vườn treo Babylon, một phòng tập yoga, và trung tâm thể dục - spa chăm sóc sức khỏe.

Trong khi giá dầu giảm dẫn đến tình trạng kinh doanh không ổn định của mảng dầu và hóa chất trong tập đoàn Reliance thì chỉ trong hai tháng, Jio đã thu hút được 15 tỉ USD - hơn một nửa khoản đầu tư vào các công ty viễn thông trên toàn thế giới trong năm nay. Facebook Inc., General Atlantic, Silver Lake Partners, KKR & Co. và quỹ đầu tư quốc gia của Ả-rập Xê-út đều đang cạnh tranh để có thể chiếm được một phần thị phần ở một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất trên thế giới. Theo một báo cáo được đưa ra trong tháng này của Sanford C. Bernstein, Jio được dự đoán có khả năng chiếm đến 48% thị phần thuê bao di động của Ấn Độ vào năm 2025.

Trong một thỏa thuận tiềm năng có thể thúc đẩy thêm tham vọng về thương mại điện tử của tỉ phú giàu nhất Châu Á, Reliance sắp tiến gần tới việc có thể mua cổ phần ở một số đơn vị nằm trong tập đoàn Future Group – một tập đoàn vốn có quan hệ đối tác với Amazon.com Inc.. Đây là thông tin vừa được một số nguồn tin thân cận nắm rõ vấn đề tiết lộ.

Tỉ phú Ambani bắt đầu việc kinh doanh của gia đình vào đầu những năm 1980, khi cha ông - doanh nhân Dhirubhai Ambani triệu tập ông trở về Ấn Độ để giám sát việc xây dựng nhà máy polyester sau khi ông này học một năm ở Trường Kinh doanh Stanford. Gia đình ông Ambani bắt đầu mua lại các nhà cung cấp cũng như các nhà máy hóa dầu, nhà máy lọc dầu và cuối cùng biến công ty thành một đế chế dệt may và năng lượng.

Ông Dhirubhai qua đời vì một cơn đột quỵ năm 2002 mà không để lại di chúc, gây ra một cuộc tranh giành, đấu đá giữa Mukesh Ambani và em trai - Anil.

(theo Fortune)

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...

Thí điểm cơ chế ngân sách, tài chính đặc thù với TP Hà Nội

(VnMedia) - Nghị quyết mới ban hành của Quốc Hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội về quản lý thu, chi ngân sách nhà nước, mức dư nợ vay và sử dụng Quỹ dự trữ tài chính.

5 lý do doanh nghiệp Việt chuyển đổi Số thất bại

(VnMedia) - Chuyển đổi số đúng nghĩa là một hành trình gian nan cho bất kỳ tổ chức nào. Một nghiên cứu đã chỉ ra, tỷ lệ thành công thấp trong khi tỉ lệ thất bại dao động từ 60% đến 80% và tình hình này chưa thấy dấu hiệu cải thiện.

Hậu Covid-19, số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh

(VnMedia) - Trong tháng 6 vừa qua, cả nước có 13.725 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 139,1 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký là 100 nghìn lao động, tăng 27,9% về số doanh nghiệp, tăng 23,4% về vốn đăng ký và tăng 9,4% về số lao động so với tháng trước.

Đã 77 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

(VnMedia) - Người đàn ông Indonesia nghi mắc COVID-19 và tất cả những người tiếp xúc với ông đều có kết quả ÂM TÍNH với SARS-CoV-2. Việt Nam bảo toàn 77 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Liên kết hữu ích