Kim Jong Un bất ngờ hành động "lạ", Hàn Quốc nhanh chóng đáp lễ

16:10' 02/01/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Chủ tịch Kim Jong Un đã gây bất ngờ khi tuyên bố để ngỏ khả năng đàm phán với Seoul đồng thời thể hiện mong muốn Triều Tiên có thể tham gia Thế Vận hội Olympics Mùa đông PyeongChang diễn ra ở Hàn Quốc vào tháng Hai tới. Seoul nhanh chóng đáp lễ bằng lời đề nghị đàm phán cấp cao với Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Trong thông điệp đầu năm mới (1/1/2018), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã thể hiện một lập trường cực kỳ cứng rắn với Mỹ, khi tung ra lời cảnh báo Mỹ rằng “nút bấm hạt nhân” của Triều Tiên đã ở sẵn trên bàn ông này. Tuy nhiên, khác hẳn với những lời phát biểu sắc lạnh nhằm vào Mỹ, ông Kim đã phát đi thông điệp “ngọt ngào” với láng giềng khi thể hiện mong muốn đối thoại với Hàn Quốc đồng thời tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng tham gia vào Thế Vận hội Olympics Pyeongchang. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un còn kêu gọi tìm kiếm một bước đột phá trong quan hệ liên Triều.

Ngày hôm nay (2/1), Hàn Quốc đã đáp lại thiện chí đầy bất ngờ nói trên của ông Kim Jong Un bằng đề nghị tiến hành đàm phán cấp cao giữa Seoul và Bình Nhưỡng vào ngày 9/1 tới.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-Gyon đã phát biểu tại một cuộc họp báo rằng, Seoul “đang nhắc lại lập trường sẵn sàng tiến hành đối thoại với Triều Tiên vào bất kỳ thời điểm nào và dưới bất kỳ hình thức nào”.

"Chính phủ Hàn Quốc đề nghị tiến hành đàm phán cấp cao cấp chính phủ với Triều Tiên vào ngày 9/1 tới tại ‘Ngôi nhà Hòa bình’ ở Panmunjom," ông Cho nói, ám chỉ đến một ngôi làng đình chiến ở vùng phi quân sự đang chia cắt giữa hai miền liên Triều.

"Chúng tôi hy vọng Hàn Quốc và Triều Tiên có thể ngồi lại đối thoại trực tiếp mặt đối mặt để thảo luận về sự tham gia của phái đoàn Triều Tiên vào Thế Vận hội Olympics Pyeongchang cũng như các vấn đề khác hai bên cùng quan tâm như vấn đề cải thiện quan hệ liên Triều”.

Ông Cho cho biết thêm, các chi tiết cụ thể của cuộc đàm phán, trong đó có chương trình nghị sự, có thể được thảo luận qua đường dây nóng liên Triều ở Panmunjom. Đường dây này đã bị cắt đứt từ năm 2016.

Hai miền liên Triều bị chia cắt bởi khu vực phi quân sự từ sau khi kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53. Lần gần đây nhất họ tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao là từ năm 2015 trong một nỗ lực nhằm tháo gỡ căng thẳng giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Cuộc đối thoại này được chủ trì bởi cố vấn an ninh quốc gia cấp cao khi đó của Hàn Quốc là ông Kim Kwan-Jin và người đồng cấp Triều Tiên Hwang Pyong-So. Cuộc đối thoại này đã không đạt được một thỏa thuận.

Tuy nhiên, theo lời ông Koh Yu-Hwan- một giáo sư về chính trị tại trường Đại học Dongguk, "chỉ cần thực tế là họ sẽ gặp nhau cũng là một điều có ý nghĩa bởi nó là dấu hiệu về nỗ lực của hai bên trong việc tìm cách cải thiện quan hệ song phương”.

Nhưng một khi ngồi xuống bàn đàm phán, Triều Tiên có thể đặt Hàn Quốc vào tình thế khó xử bằng những yêu cầu không thể chấp nhận như chấm dứt các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ, ông Koh nói thêm.

"Điều Triều Tiên muốn thực hiện lúc này là tái thiết lập quan hệ với Seoul với tư cách là một quốc gia hạt nhân. Tình thế tiến thoái lưỡng nan của Seoul ở đây là liệu chúng ta có chấp nhận điều đó hay không”, chuyên gia Koh đặt câu hỏi.

Tổng thống yêu hòa bình của Hàn Quốc - ông Moon Jae-In từ lâu đã rất ủng hộ cho con đường đối thoại để giải quyết khủng hoảng với nước láng giềng Triều Tiên. Ông này đã nhanh chóng lên tiếng hoan nghênh đề xuất của ông Kim, nói rằng có thể có cơ hội để kích hoạt một tiến trình đàm phán.

Tuy nhiên, Nhà lãnh đạo Hàn Quốc không quên nhấn mạnh, sự cải thiện trong mối quan hệ liên Triều phải đi song song với những bước đi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Kiệt Linh (tổng hợp)