Chiến trường Syria: Assad tự tin thách thức Mỹ

0
0

 - Chính sách mà Washington đang theo đuổi là một nhân tố gây bất ổn ở Trung Đông, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nói như vậy trong cuộc hội đàm diễn ra ngày hôm qua (16/4) với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Tổng thống Assad
Tổng thống Assad

Theo văn phòng Tổng thống Syria, Tổng thống Assad đã lên án quyết định của Washington khi đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài. "Chính sách mà Mỹ đang theo đuổi có thể được xem là nhân tố gây bất ổn chính ở khu vực Trung Đông”, ông Assad nhấn mạnh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Zarif cũng đã lên án quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ trong việc thừa nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Ông này cho rằng, lập trường của Nhà Trắng về vấn đề Cao nguyên Golan, vị thế của Jerusalem và IRGC "là minh chứng cho thất bại trong chính sách của Washington ở Trung Đông và sự thiếu năng lực của chính quyền Mỹ".

Lãnh đạo hai nước Syria và Iran nhấn mạnh rằng, “Iran, Syria và các đồng minh sẽ tiếp tục bảo vệ quyền và lợi ích của nhân dân nước họ bất chấp chính sách mà Mỹ và một số phương Tây đang theo đuổi". Ông Assad và ông Zarif cũng thảo luận về vòng đàm phán Astana sắp tới ở Nur-Sultan, văn phòng tổng thống Syria cho hay.

Ông Zarif đã đến thủ đô Damascus trong chuyến thăm chính thức bắt đầu từ ngày hôm qua (16/4). Chuyến thăm này có liên quan đến các hoạt động chuẩn bị cho một cuộc họp giữa các nước đảm bảo cho lệnh ngừng bắn ở chiến trường Syria gồm Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc họp này dự kiến diễn ra ở thủ đô của Kazakhstan từ ngày 25-26/4. Sau chặng dừng chân ở Syria, nhà ngoại giao hàng đầu của Iran sẽ có chuyến thăm đến Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Những lời chỉ trích mới nhất của Tổng thống Assad nhằm vào Mỹ là hành động thách thức tiếp theo của chính quyền Syria đối với siêu cường số 1 thế giới. Gần đây, ông Assad không ít lần có những phát biểu đầy cứng rắn và thách thức đối với Mỹ. Thậm chí, ông Assad còn công khai nói đến việc loại bỏ sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria.

Trước đây, khi quân đội của ông Assad còn chưa khẳng định được vị thế vững chắc trên chiến trường, chính quyền của Tổng thống Assad chưa trực tiếp lên tiếng thách thức sự hiện diện của liên quân và Mỹ trên chiến trường Syria. Tuy nhiên, hiện tại, mọi việc đã khác.

Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Lực lượng của Nga đóng tại Căn cứ Không quân Khmeimim.

Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Với những chiến thắng liên tiếp trên chiến trường, vị thế của chính quyền Assad ngày càng được củng cố một cách vững chắc. Đây là lý do khiến Syria tự tin, sẵn sàng thách thức Mỹ.

Cuộc nội chiến ở Syria - cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới hiện giờ chứng kiến cuộc đối đầu giữa hai cường quốc Nga và Mỹ. Dù hai nước này đang chung tay nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Syria nhưng mâu thuẫn giữa họ vẫn còn tồn tại, khiến nỗ lực này khó thành công. Mỹ ủng hộ cho phe nổi dậy Syria trong khi Moscow hậu thuẫn mạnh mẽ cho lực lượng của chính quyền Tổng thống Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.