Nhà thờ Đức Bà và 4 công trình nổi tiếng bị hủy hoại bởi hỏa hoạn

0
0

Nhà thờ Đức Bà (Pháp), cung điện Pha Lê (Anh) hay bảo tàng quốc gia Brazil... là những địa danh nổi tiếng phải chịu số phận đau thương dưới sự hung bạo của 'bà hỏa'.

Cung điện Pha Lê (Crystal Palace) Cung điện Pha Lê (Crystal Palace) là địa danh nổi tiếng nước Anh, ban đầu được dựng trong công viên Hyde ở London (Anh) làm địa điểm cho buổi triển lãm thế giới năm 1851. Sau khi triển lãm kết thúc, năm 1852, cung điện Pha Lê đã di dời đến Upper Norwood (Anh), được mở rộng thêm và trở thành biểu tượng kiến trúc, sức mạnh và quyền lực của nước Anh trong những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Ảnh: Getty.

Đến năm 1936, công trình đã bị "bà hỏa" viếng thăm và thiêu trụi gần như toàn bộ, chỉ còn sót lại hai tháp nước và một phần tòa tháp phía bắc. Khi chiến tranh thế giới thứ 2 diễn ra, những tàn tích cuối cùng của cung điện Pha Lê cũng bị dỡ bỏ. Công trình vĩ đại đại không còn tồn tại, nhưng là nguồn cảm hứng cho các địa điểm nổi tiếng này nay như cung điện thủy tinh New York (Mỹ, 1853), Glaspalast (Đức, 1854)... Ảnh: AFP.

Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia Ấn Độ cũng là "nạn nhân" của một vụ hỏa hoạn khủng khiếp xảy ra hồi tháng 4/2016. Bảo tàng được thành lập năm 1972 tại trung tâm thủ đô New Delhi (Ấn Độ), chính thức mở cửa năm 1978. Tại đây trưng bày các mẫu vật bò sát, khủng long và nhiều loài động vật quý hiếm trong tự nhiên. Bộ trưởng môi trường Ấn Độ, ông Prakash Javadekar, chia sẻ với hãng thông tấn AFP vụ cháy kinh hoàng đã gây nên tổn thất lớn về các mẫu vật quý hiếm, thiệt hại này không thể tính được bằng tiền mặt vì đó là báu vật quốc gia. Ảnh: Getty.

bảo tàng Quốc gia Brazil Tháng 9/2018, một vụ hỏa hoạn lớn đã nhấn chìm (Rio de Janeiro) trong biển lửa. Bảo tàng trưng bày hơn 20 triệu hiện vật lịch sử, trong đó có nhiều hiện vật hiếm liên quan lịch sử Brazil, bao gồm hàng nghìn tác phẩm thời kỳ tiền Columbus, hầu hết đã biến thành tro bụi dưới ngọn lửa thảm khốc. Chia sẻ với CNN, tổng thống Brazil Michel Temer, cho biết 200 năm làm việc, nghiên cứu và kiến thức đã bị mất. Ngày bảo tàng bị cháy là ngày buồn cho tất cả người dân Brazil. Ảnh: AFP.

Bảo tàng Quốc gia Brazil do vua Joao VI của Bồ Đào Nha thành lập ngày 6/6/1818, khi ông đến Rio de Janeiro và xem đây như một phần của Hoàng gia. Năm 2018 đánh dấu mốc 200 năm hình thành và phát triển bảo tàng. Đây từng là nơi sinh sống của gia đình Hoàng gia Bồ Đào Nha. Hiện nơi đây là tổ chức lịch sử lâu đời nhất ở Brazil. Ảnh: Getty.

Nhà thờ Đức Bà nằm bên bờ sông Seine (Paris, Pháp), là địa danh tôn giáo giàu lịch sử, trở thành biểu tượng của kinh đô ánh sáng và châu Âu. Nhà thờ được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1163. Đến nay, mỗi năm nhà thờ hút khoảng 13.000 triệu lượt khách tới tham quan. Ảnh: Getty.

Hôm 15/4 vừa qua là ngày buồn với người dân Pháp khi họ phải chứng kiến cảnh tượng nhà thờ nghìn tuổi bị sụp đổ dưới ngọn lửa hung bạo của "bà hỏa". Bằng mọi nỗ lực, lính cứu hỏa Paris đã cứu được hai tòa tháp chính của công trình thế kỷ. Tuy nhiên, phần mái hư hỏng nặng. Tòa tháp chuông kiến trúc Gothic đã sụp đổ hoàn toàn. Hiện tại, nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa được xác định.

(Theo Zing)


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.