Tổn thất 1 tỷ euro cháy Nhà thờ Đức Bà có thể không được bảo hiểm

0
0

Nhà nước là "công ty bảo hiểm" của Nhà thờ Đức Bà Paris. Trước mắt, toàn bộ chi phí phục dựng khoảng 1 tỷ euro nhà thờ thuộc trách nhiệm của chính phủ Pháp.

Các công ty bảo hiểm ước tính chi phí phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris có thể lên tới hơn 1 tỷ euro.

"Nhà nước là 'công ty bảo hiểm' đối với các cơ sở tôn giáo thuộc quyền sở hữu trong đó có nhà thờ Đức Bà. Do đó, chính phủ Pháp sẽ phải lo toàn bộ kinh phí tái thiết và phục dựng Nhà thờ sau vụ hỏa hoạn đêm 15/4" - phát ngôn viên Paul Gadel của Lãnh sự quán Pháp tại thành phố New York nói với MarketWatch, kênh thông tin tài chính thuộc sở hữu của Dow Jones.

Hệ thống tự bảo hiểm được áp dụng từ cuối thế kỷ 19 ở Pháp nhằm bảo vệ các di sản nhà nước, trong đó quy định Nhà nước không mua bảo hiểm hỏa hoạn cho các tài sản công và sẽ tự chịu trách nhiệm về hậu quả.

"Nhà nước Pháp lớn hơn bất kỳ công ty bảo hiểm nào. Pháp không chỉ có khả năng tự bảo hiểm cho nhà thờ mà còn cả những cổ vật quý giá bên trong" - ông Robert Read, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật và khách hàng cá nhân tại công ty bảo hiểm Hiscox nói.

Tuy nhiên, nhà thờ Đức Bà Paris cháy trong quá trình đang tu sửa và hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây ra đám cháy để quyết định xem liệu các công ty bảo hiểm có phải chịu một phần kinh phí phục dựng hay không.

"Có 5 nhà thầu liên quan đến dự án cải tạo đang diễn ra. Nếu nhà thầu nào bị quy trách nhiệm về vụ cháy thì công ty bảo hiểm của nhà thầu đó sẽ phải trả tiền bồi thường", ông Read nói.

Ông cũng nói thêm rằng các nhà thầu làm việc tại nhà thờ sẽ được bảo hiểm, với đầy đủ chính sách pháp lý.

Nhà thờ Đức Bà không có bảo hiểm.
Nhà thờ Đức Bà không có bảo hiểm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hy vọng trong vòng 5 năm sẽ hoàn tất việc phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy kinh hoàng đêm 15/4 phá hủy phần mái vòm độc đáo và tháp cao nhất của nhà thờ.

Pháp có thể gặp khó khăn về mặt kỹ thuật khi công trình kiến trúc có niên đại hơn 800 năm sở hữu nhiều báu vật vô giá, nhưng không phải khó khăn về mặt tài chính, MarketWatch nhấn mạnh.

Hiện Quỹ hỗ trợ phục dựng nhà thờ đã quyên góp được gần đủ số tiền cần để phục dựng nhà thờ (theo tính toán của các công ty bảo hiểm) nhờ các tấm lòng hảo tâm, trong đó có các tỷ phú Bernard Arnault, Francois-Henri Pinault, hãng mỹ phẩm L’Oreal và tập đoàn năng lượng Total.

Trước khi vụ hỏa hoạn xảy đến, Reuters đưa tin AXA là nhà cung cấp bảo hiểm cho 2 trong số các công ty hợp đồng đang làm việc tại dự án phục hồi nhà thờ, cũng như một số tác phẩm nghệ thuật tôn giáo và di tích bên trong. Sau sự việc đáng tiếc, công ty bảo hiểm này hứa dùng 10 triệu euro với mong muốn góp phần xây dựng lại nhà thờ Đức Bà.

Theo Zing

 


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.