Khiêu khích kẻ thù, Mỹ khiến đồng minh lớn bất mãn

0
0

 - Nếu không có hành động leo thang của Mỹ ở Trung Đông thì những người Canada đi trên chiếc máy bay bị bắn rơi của Ukraine giờ này đang có mặt ở nhà, Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm qua (14/1) đã bày tỏ như vậy. Phát biểu này cho thấy, ông Trudeau đã không ngần ngại chỉ trích Mỹ phải chịu một phần trách nhiệm về thảm kịch máy bay chở hơn 170 bị bắn rơi ở Iran.

Thủ tướng Canada dự lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong tai nạn máy bay ở Iran
Thủ tướng Canada dự lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong tai nạn máy bay ở Iran

Thủ tướng Canada Trudeau vừa có cuộc trả lời phỏng vấn tờ Global News và đây là lần đầu tiên ông nói về thảm kịch xảy ra hôm 8/1 khi chiếc máy bay chở 176 người bị tên lửa Iran bắn rơi. Toàn bộ hành khách đi trên máy bay của Ukraine đều thiệt mạng, trong đó có đến 63 công dân Canada.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, khi được hỏi liệu có phải những người thiệt mạng trên chuyến bay 752 là “tổn thất ngoài dự kiến” gây ra từ cuộc đối đầu nảy lửa giữa Mỹ và Iran, Thủ tướng Trudeau đã trả lời: “Tôi cho rằng, nếu không có căng thẳng, nếu không có hành động leo thang gần đây trong khu vực, những người Canada đó giờ này đang được ở nhà, bên cạnh gia đình của họ.”

“Đây là những gì xảy ra khi có những cuộc xung đột và chiến tranh – người vô tội đang phải gánh chịu hậu quả”, ông Trudeau đau buồn phát biểu.

Trước đó, Iran đã thừa nhận bắn rơi chiếc máy bay của Ukraine vài ngày sau khi xảy ra tai nạn máy bay thảm khốc khiến hơn 176 người thiệt mạng. Tehran đã xin lỗi Kiev về “thảm kịch đau thương và sai lầm không thể tha thứ được” của những người bắn nhầm máy bay chở khách. Vụ việc này xảy ra vào thời điểm căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang cao độ. Các lực lượng phòng không của Iran đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cho lực lượng tấn công vào các mục tiêu có giá trị cao ở Nhà nước Hồi giáo sau khi Iran tấn công trả đũa Mỹ vì vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani. Máy bay chở khách của Ukraine đã bay gần một căn cứ quân sự của Iran và khiến Iran nghĩ rằng đó là một mục tiêu thù địch, Tehran giải thích.

Thủ tướng Trudeau cũng bày tỏ sự không hài lòng với Mỹ về việc không cảnh báo trước cho Canada về cuộc tấn công ám sát Tướng Iran. Canada “đã không nhận được bất kỳ cảnh báo trước” nào từ Mỹ về cuộc không kích ám sát Tướng Soleimani. “Đôi khi các nước hành động mà không thông báo cho các đồng minh của họ”, Thủ tướng Trudeau cho hay đồng thời nói thêm rằng ông “chắc chắn” sẽ đánh giá cao nếu nhận được một cảnh báo từ Mỹ.

Những phát biểu trên của Thủ tướng Trudeau cho thấy, ông này đã không ngần ngại chỉ trích đồng minh Mỹ phải chịu một phần trách nhiệm về thảm kịch máy bay chở hơn 170 bị bắn rơi ở Iran. Canada vốn là đồng minh thân thiết của Mỹ và lâu nay Canada luôn ủng hộ các hành động của đồng minh Mỹ. Tuy nhiên, sự việc ở Iran đã cho thấy Canada thực sự bất mãn với các hành động vừa rồi của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trên thực tế, quyết định phát động một cuộc tấn công ám sát Tướng Iran của ông Trump vấp phải nhiều sự chỉ trích. Giới chức phương Tây cùng nhiều nhà phân tích, thậm chí là không ít các quan chức trong nội bộ nước Mỹ, cho rằng, hành động ám sát Tướng Iran của Mỹ là một quyết định sai lầm, có thể gây ra nhiều hậu quả tai hại.

Tình hình Trung Đông đang như “chảo lửa” sau khi quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của Tổng thống Trump hơn một năm qua đã thực hiện “chiến dịch gây sức ép tối đa” nhằm làm kiệt quệ nền kinh tế Iran và khiến các nhà lãnh đạo của Iran phải đến bàn đàm phán. Tuy nhiên, rõ ràng áp lực tối đa đã khiến Iran trở nên cứng rắn hơn.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.