Ông Putin khẳng định sẽ không làm tổng thống trọn đời

0
0

Ông Putin khẳng định sẽ không làm tổng thống trọn đời, trong bối cảnh có ý kiến rằng việc đề xuất sửa đổi hiến pháp là bước dọn đường cho ông nắm quyền trọn đời.

Ông Putin khẳng định sẽ không làm tổng thống trọn đời, trong bối cảnh có ý kiến rằng việc đề xuất sửa đổi hiến pháp là bước dọn đường cho ông nắm quyền trọn đời.
Ông Putin khẳng định sẽ không làm tổng thống trọn đời, trong bối cảnh có ý kiến rằng việc đề xuất sửa đổi hiến pháp là bước dọn đường cho ông nắm quyền trọn đời.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng khẳng định ông sẽ không làm tổng thống trọn đời, theo hãng tin Sputnik.

Ông Putin cho biết trong buổi trò chuyện hôm 18-1 (giờ địa phương) ở TP St. Petersburg với các cựu chiến binh Liên Xô cũ tham gia Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tại buổi gặp gỡ này, một trong những cựu chiến binh đã đề nghị ông Putin "giải thích một số vấn đề liên quan tới việc thay đổi hiến pháp để quyền lực của tổng thống không bị giới hạn trong số nhiệm kỳ nhất định". Cựu chiến binh này tin rằng người dân Nga nên có quyền quyết định về việc có hay không tiếp tục ủng hộ người lãnh đạo hiện hành.

Đáp lại, ông Putin khẳng định việc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống ở thời điểm hiện tại hoàn toàn không thích hợp. 

"Về vấn đề giới hạn nhiệm kỳ tổng thống, tôi hiểu rằng mọi người đang lo ngại về ổn định xã hội, ổn định đất nước và ổn định ngoại giao. Tuy nhiên, tình hình sẽ trở nên vô cùng đáng lo ngại nếu chúng ta lại một lần nữa áp dụng chính sách giữa những năm 1980, khi các lãnh đạo Liên Xô cũ nắm quyền trọn đời và khi rời chức, họ không hề có sự chuẩn bị chu đáo cho việc chuyển giao quyền lực. Do đó, rất cám ơn ông nhưng tôi cho rằng chúng ta không nên làm như vậy" - ông Putin chia sẻ.

Thông điệp liên bang ngày 15-1 của ông Putin được ví như một "quả bom" khi ông công bố ý định cải tổ hệ thống quyền lực ở Liên bang Nga thông qua việc sửa đổi hiến pháp.

Nhà phân tích người Nga Dmitry Butrin nhận xét nếu đi thẳng vào vấn đề, các đề xuất/chỉ đạo của ông Putin đồng nghĩa với việc nước Nga sẽ từ bỏ chế độ "siêu quyền lực tổng thống" để chuyển sang mô hình Cộng hòa Tổng thống - Nghị viện, trong đó Hội đồng Nhà nước có thêm nhiều quyền hành mới.

Bên cạnh đó, một điểm chính của cải cách là sáp nhập quyền lực tổng thống và nhánh hành pháp. Tổng thống Nga gần như sẽ là người đứng đầu nhánh hành pháp - giống như cách hệ thống chính trị của Mỹ hiện nay đang vận hành.

(PLO)

https://plo.vn/quoc-te/su-kien/ong-putin-khang-dinh-se-khong-lam-tong-thong-tron-doi-884626.html

 


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.