Đi nước cờ mới đầy bất ngờ, Mỹ khiến Nga, Syria như ngồi trên đống lửa

0
0

 - Vừa khiến Nga, Syria thở phào nhẹ nhõm bởi tuyên bố không tiến hành các cuộc không kích hậu thuẫn cho Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Idlib, Mỹ đã ngay lập tức đẩy Nga và Syria vào tình thế như “ngồi trên đống lửa” bởi nước cờ đầy bất ngờ. Theo đó, dù không hậu thuẫn từ trên không cho các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, Mỹ cho biết nước này muốn cung cấp vũ khí cho đồng minh. Bước đi này chắc chắn sẽ giúp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mạnh lên và sẽ là mối đe dọa lớn trực tiếp đối với quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad.

Mỹ đang có ý định cung cấp vũ khí, đạn dược cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Syria
Mỹ đang có ý định cung cấp vũ khí, đạn dược cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Syria

Đặc phái viên của Mỹ về tình hình Syria – ông James Jeffrey vừa mới đây cho biết Mỹ muốn ủng hộ cho các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib bằng cách cung cấp vũ khí, đạn dược và viện trợ nhân đạo.

"Chúng tôi sẵn sàng cung cấp vũ khí đạn dược như Tổng thống Trump từng đề cập”, vị quan chức của Mỹ hôm 3/3 đã nói với các phóng viên ở Hatay như vậy.

"Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh NATO của chúng tôi. Chúng tôi có chương trình bán vũ khí cho nước ngoài rất, rất lớn. Phần lớn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ khí của Mỹ. Chúng tôi sẽ đảm bảo chắc chắn rằng các thiết bị luôn sẵn sàng và có thể được sử dụng”, ông Jeffrey nói thêm.

Đặc phái viên Jeffrey cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ đang chia sẻ thông tin tình báo với Thổ Nhĩ Kỳ thông qua NATO và rằng Washington sẽ “đảm bảo Thổ Nhĩ Kỳ có những gì họ cần."

Ông Jeffrey và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft đã có chuyến thăm khẩn cấp đến phía nam Thổ Nhĩ Kỳ và tỉnh Idlib của Syria ngày hôm qua trong bối cảnh chiến sự đang leo thang ác liệt ở chiến trường này. Đây là nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các lực lượng đồng minh đang giao tranh với quân đội trung thành với Tổng thống Assad trong những ngày gần đây.

Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ Turkey David Satterfield cũng có mặt trong đoàn đi nói trên và ông này xác nhận Washington cũng đang cân nhắc về yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc triển khai các hệ thống phòng không Patriot trên lãnh thổ của nước thành viên NATO. Hồi cuối tuần vừa rồi, Tổng thống Trump tiết lộ, ông này đã có cuộc trò chuyện với người đồng cấp Erdogan về yêu cầu triển khai Patriot của Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Mỹ triển khai hệ thống phòng không tối tân của Mỹ đến biên giới phía nam của nước này trong bối cảnh chiến sự ở Idlib leo thang, đặc biệt là cuộc đối đầu giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria.

Tuyên bố về việc cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ được Mỹ đưa ra trong bối cảnh lực lượng quân sự của Ankara trong những ngày gần đây liên tiếp vấp phải những cuộc tấn công quyết liệt, khiến họ phải hứng chịu không ít tổn thất. Trong bối cảnh gặp nhiều nguy hiểm như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ được nhiên muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía đồng minh Mỹ.

Nga và chính quyền Tổng thống Assad chắc chắn sẽ rất lo ngại nếu Mỹ thực hiện lời tuyên bố cung cấp đạn dược, vũ khí cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bởi hiện tại quân đội hai nước Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang đụng độ với nhau rất ác liệt trên chiến trường.

Với sự hậu thuẫn của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mạnh lên và có thể gây tổn thất nặng nề cho quân đội của ông Assad. Phải đối đầu với một Thổ Nhĩ Kỳ quyết liệt và mạnh mẽ, quân đội Syria sẽ gặp khó trên chiến trường và đây là điều hoàn toàn bất lợi với chính quyền của ông Assad khi mà Damascus đang trên đường thẳng tiến đến một chiến thắng toàn diện.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Lập khu an toàn ngay tại cửa khẩu để người nước ngoài đến đàm phán, ký kết

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc lập khu vực an toàn tại một số cửa khẩu để người nước ngoài đến Việt Nam đàm phán, ký kết hợp tác hợp đồng liên quan đồng thời lên phương án tiếp nhận du học sinh về học tại Việt Nam...

Thủ tướng tạm đình chỉ công tác với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh

(VnMedia) - Hôm nay, 11/7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1000/QĐ-TTg về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

(VnMedia) - Ông Nguyễn Thế Mạnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam.

Từ 2021, thay đổi tỷ lệ vốn trong doanh nghiệp Nhà nước

(VnMedia) - Từ ngày 1/1/2021, Doanh nghiệp Nhà nước bao gồm các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết thay vì 100% vốn điều lệ như hiện nay.

Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nếu dịch bệnh kéo dài

(VnMedia) - Dự báo ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ kéo dài cần có các gói chính sách dài hạn, Thủ tướng cho biết, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3-4 % GDP để có thêm nguồn lực, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp…