Tung siêu tên lửa đến vùng chiến, Mỹ nhận cảnh báo

0
0

 - Mỹ đang có ý định đưa tên lửa mạnh hàng đầu Patriot của nước này đến triển khai ở Iraq. Ngay sau khi thông tin này được tung ra, Mỹ đã phải nhận cảnh báo từ “kẻ thù không đội trời chung”.

Tên lửa Patriot
Tên lửa Patriot

Iran hồi tuần trước cảnh báo Mỹ đang dẫn khu vực Trung Đông đến thảm họa trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát khắp thế giới. Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi Mỹ triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot đến Iraq.

Kể từ hồi tháng Một đầu năm nay, Washington đã tiến hành các cuộc đàm phán với Baghdad về đề xuất triển khai tên lửa Patriot trên lãnh thổ Iraq. Không rõ là kế hoạch này đã được phê chuẩn hay chưa. Iran cho rằng kế hoạch chưa được phê chuẩn. Tuy nhiên, một trong những khẩu đội tên lửa Patriot đã được Mỹ đưa đến khu vực Ain al-Asad ở phía tây Iraq hồi tuần trước và hiện đang được lắp đặt, một quan chức quốc phòng của Mỹ và một nguồn tin quân sự của Iraq tiết lộ.

Ain al-Asad từng phải hứng chịu một cuộc tấn công trả đũa bằng tên lửa của Iran hồi tháng Một sau khi Washington thực hiện một chiến dịch quân sự khiến Tướng hàng đầu của Iran - ông Qasem Soleimani thiệt mạng.

Một khẩu đội tên lửa Patriot thứ hai đã được triển khai đến một căn cứ ở Arbil - thủ phủ của khu vực tự trị của người Kurd ở Iraq.

Hai hệ thống tên lửa Patriot khác đang ở Kuwait - nơi Washington có các căn cứ có thể phát động chiến dịch ở Iraq, vị quan chức Mỹ cho hay.

Mỹ triển khai các tên lửa cực mạnh đến Iraq sau khi xảy ra một loạt các cuộc tấn công bằng rocket và các cuộc tấn công khác nhằm vào những căn cứ và cơ sở hạ tầng của lực lượng Mỹ ở Iraq. Washington đổ lỗi cho Iran và các lực lượng thân Iran gây ra những vụ tấn công như vậy.

Bộ Ngoại giao Iran đã ra tuyên bố chỉ trích hành động mới nhất của Mỹ, nói rằng việc Mỹ triển khai tên lửa phòng không Patriot đến Iraq “sẽ đi ngược lại với lập trường chính thức của chính phủ và nhân dân Iraq”.

Tehran kêu gọi chấm dứt “các hành động gây chiến trong bối cảnh đại dịch Covid-19” bùng phát trên toàn thế giới. Iran cũng cảnh báo các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực có thể dẫn tới “sự bất ổn và thảm họa".

Iran là một trong những nước có số ca tử vong vì virus corona nhiều nhất trên thế giới với hơn 3.000 người chết. Tuy nhiên, số ca tử vong ở Mỹ vượt quá số ca tử vong ở Iran, lên con số 4.000 người.

Patriot là hệ thống phòng thủ tên lửa chính của Washington.

Patriot là hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều "ông lớn" về quân sự trên thế giới ưa chuộng. Hệ thống tên lửa này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác.

Tầm bắn của Patriot nằm trong khoảng từ 70 - 160 km, trần bắn cao nhất lên đến 24km và có thể hạ gục các mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), tương đương gần 6.200 km/h. Sở hữu hệ thống radar theo dõi giai đoạn để đánh chặn mục tiêu có hiệu suất cao cùng với những tên lửa thông minh, Patriot có khả năng cùng một lúc nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau, liên tục theo sát được tối đa 8 mục tiêu.

Patriot sử dụng nhiều loại tên lửa dẫn đường khác nhau như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3. Các tên lửa này được phóng đi và thu thập thông tin của mục tiêu gửi về trạm radar mặt đất. Từ đó các sĩ quan điều khiển sẽ tính toán và vạch hướng tấn công gửi trở lại cho các tên lửa thực hiện.

Những thế hệ tên lửa dẫn đường của Patriot đã được cải tiến rất nhiều từ khi ra đời với những mục đích sử dụng cũng được thay thế. Thế hệ mới nhất của các tên lửa dẫn đường là PAC-3, với nhiều cải tiến về kĩ thuật cũng như hình dáng để đối phó với các tên lửa chiến thuật và máy bay ngày càng hiện đại, tinh vi hơn.

Patriot được xem là phiên bản tương đương với hệ thống phòng không đình đám S-300 và S-400 của Nga. 

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Lập khu an toàn ngay tại cửa khẩu để người nước ngoài đến đàm phán, ký kết

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc lập khu vực an toàn tại một số cửa khẩu để người nước ngoài đến Việt Nam đàm phán, ký kết hợp tác hợp đồng liên quan đồng thời lên phương án tiếp nhận du học sinh về học tại Việt Nam...

Thủ tướng tạm đình chỉ công tác với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh

(VnMedia) - Hôm nay, 11/7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1000/QĐ-TTg về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

(VnMedia) - Ông Nguyễn Thế Mạnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam.

Từ 2021, thay đổi tỷ lệ vốn trong doanh nghiệp Nhà nước

(VnMedia) - Từ ngày 1/1/2021, Doanh nghiệp Nhà nước bao gồm các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết thay vì 100% vốn điều lệ như hiện nay.

Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nếu dịch bệnh kéo dài

(VnMedia) - Dự báo ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ kéo dài cần có các gói chính sách dài hạn, Thủ tướng cho biết, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3-4 % GDP để có thêm nguồn lực, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp…