Đại biểu đề nghị “hâm nóng” Nghị định 100, tái thiết lập chốt gần quán nhậu

0
0

 - Phát biểu tại Hội trường Quốc hội sáng 13/6, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung nhấn mạnh tình trạng uống bia rượu tràn lan sau khi hết giãn cách xã hội và đề nghị “hâm nóng” lại Nghị định 100, xử phạt nghiêm người uống rượu bia vẫn lái xe.

ĐB Phan Thị Mỹ Dung: Cần hâm nóng Nghị định 100
 

Là người đầu tiên phát biểu trong góp ý vào báo cáo kinh tế - xã hội của Quốc hội hôm nay, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) chuyển đến Chính phủ sự đồng tình, ủng hộ và niềm tin của cử tri đối với sự điều hành của Chính phủ trong thời gian qua, đặc biệt là sự quyết liệt của Chính phủ trong việc đề ra, chỉ đạo và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid.

Tuy nhiên, đại biểu Dung đã đề cập việc tiếp tục thực thi pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 của Chính phủ.

Theo đại biểu Dung, Nghị định 100 đã song hành đi vào cuộc sống, tạo hành lang pháp lý chặt chẽ với chế tài xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe, bước đầu thu được hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

“Tuy nhiên, hiện nay chúng ta thừa nhận, sau những ngày cách ly xã hội, tâm lý người dân phần lớn chủ quan hơn với các quy định về an toàn giao thông, khách đến nhà hàng ăn uống tăng đột biến, lượng bia bán ra nhiều hơn.” – Đại biểu Dung nhận xét.

“Chúng ta dễ dàng nhận thấy tại các quán bia vỉa hè, các nhà hàng khách vào ăn, uống rượu, bia. Sau đó, người đi ô tô thì lái ô tô, người đi xe máy thì chạy xe máy và trở lại suy nghĩ uống vài chai vẫn thừa sức tự chạy xe về được. Đây là một sự chủ quan, nguy hiểm.” – bà Dung nói thêm.

Chia sẻ với người dân phải giãn cách xã hội trong một thời gian dài, chia sẻ với người kinh doanh bị ảnh hưởng, bị thiệt hại bởi dịch bệnh, tuy nhiên đại biểu tỉnh Long An nhấn mạnh “đã đến lúc chúng ta phải hâm nóng trở lại, không ngăn chặn sớm thì tâm lý chủ quan, lơ là Nghị định 100 sẽ quay trở lại thành thói quen.”

Theo đại biểu Phan Thị Mỹ Dung, hiện nay giao thông đã gần như trở lại bình thường nên việc “hâm nóng nhắc nhau tinh thần của Nghị định 100 là cần thiết.”

“Tôi kiến nghị Chính phủ tiếp tục có chỉ đạo trong cả nước về tăng cường công tác giáo dục pháp luật, tuần tra, xử lý nghiêm tình trạng uống rượu, bia khi tham gia giao thông. Đặc biệt là tiếp tục thiết lập các chốt chặn có thể gần khu vực quán nhậu và trên các tuyến cao tốc. Công tác xử lý nồng độ cồn phải tiếp tục thực hiện ráo riết như những ngày đầu chúng ta triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100.” – Đại biểu Dung nói.

Tạm dừng tăng lương công chức không phải là giải pháp căn cơ

Nêu ý kiến tại Hội trường, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) thì cho rằng, báo cáo cần có thêm điểm nhấn là sau dịch bệnh, sản xuất và đặc biệt đời sống nhân dân vẫn được duy trì ổn định, không có những biến động đáng kể.

“Đây là điều mà trong thời điểm dịch có rất nhiều lo ngại khi mức sống và thu nhập của người dân Việt Nam chúng ta chưa cao thì chắc chắn là tác động ảnh hưởng rất lớn. Tuy nhiên, sau đại dịch thì vấn đề này vẫn được duy trì ổn định” – đại biểu Thành giải thích.

Đại biểu tỉnh Lạng Sơn cũng đánh giá, ngành nông nghiệp một lần nữa có đóng góp quan trọng, luôn là bệ đỡ trước những tình huống khó khăn của đất nước.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (Khánh Hoà) cũng đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ đã duy trì được trạng thái kinh tế vĩ mô không bị biến động, phát triển kinh tế không bị suy giảm nhanh và trong tầm kiểm soát, đồng thời duy trì được an sinh xã hội.

Tuy nhiên với việc mất cân đối cung, cầu thịt lợn để đẩy giá lợn lên cao trong gần 1 năm qua cùng với đó là việc lúng túng, thiếu nhất quán trong việc đề xuất ngừng xuất khẩu gạo, đại biểu tỉnh Khánh Hòa cho rằng các bộ có chức năng giúp Chính phủ, giúp Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kinh tế như nông nghiệp, công thương phải chịu trách nhiệm về việc này.

Chia sẻ và nhất trí với đề xuất của Chính phủ tạm dừng tăng lương cơ bản đối với khối cán bộ công chức, tuy vậy, đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng đây chỉ nên là giải pháp tình thế, không phải là giải pháp căn cơ.

“Về tâm lý, đa số người công chức hưởng lương từ ngân sách không hào hứng và chưa thật sự yên tâm về việc này. Trong khi lạm phát tăng, chỉ số tiêu dùng tăng làm giảm sức mua của đồng lương, việc giữ nguyên lương thực chất đã làm giá giảm giá trị của đồng lương, giá trị đồng lương danh nghĩa bị thấp xuống. Đồng thời, đa số công chức viên chức làm công ăn lương sẽ khó khăn hơn, tính dưỡng liêm bị giảm sút.” – đại biểu Xuân Thu nói.

Theo đại biểu Dung, giải pháp căn cơ, thắt lưng buộc bụng trong tình hình hiện nay phải thực sự là tiết kiệm chi tiêu, chống lãng phí và đầu tư công phải thật sự là thiết thực, có trọng điểm, có hiệu quả.

“Đặc biệt là chúng ta phải chống thất thu, chống thất thoát trong mọi lĩnh vực.” Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu nêu quan điểm.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...

Thí điểm cơ chế ngân sách, tài chính đặc thù với TP Hà Nội

(VnMedia) - Nghị quyết mới ban hành của Quốc Hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội về quản lý thu, chi ngân sách nhà nước, mức dư nợ vay và sử dụng Quỹ dự trữ tài chính.

5 lý do doanh nghiệp Việt chuyển đổi Số thất bại

(VnMedia) - Chuyển đổi số đúng nghĩa là một hành trình gian nan cho bất kỳ tổ chức nào. Một nghiên cứu đã chỉ ra, tỷ lệ thành công thấp trong khi tỉ lệ thất bại dao động từ 60% đến 80% và tình hình này chưa thấy dấu hiệu cải thiện.

Hậu Covid-19, số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh

(VnMedia) - Trong tháng 6 vừa qua, cả nước có 13.725 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 139,1 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký là 100 nghìn lao động, tăng 27,9% về số doanh nghiệp, tăng 23,4% về vốn đăng ký và tăng 9,4% về số lao động so với tháng trước.

Đã 77 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

(VnMedia) - Người đàn ông Indonesia nghi mắc COVID-19 và tất cả những người tiếp xúc với ông đều có kết quả ÂM TÍNH với SARS-CoV-2. Việt Nam bảo toàn 77 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Liên kết hữu ích