Thứ 5, Ngày 30/03/2017 21:26

Hào hứng với các công nghệ camera đột phá nhất

09:19, Chủ Nhật, 11/10/2015 (GMT+7)

(VnMedia) - Công nghệ chụp ảnh đang tốt lên rất nhiều không chỉ trên dòng máy ảnh số mà còn áp dụng với cả thiết bị di động như điện thoại. Sau đây là các công nghệ chụp ảnh đặc sắc giúp thay đổi cuộc chơi và phá bỏ các giới hạn chụp ảnh hiện nay.

Công nghệ của LinX

Cách đây vài năm, chiếc iPhone 4 mới chỉ có camera chính 5MP và camera phụ 3MP. Còn bây giờ, chiếc iPhone 6S mới nhất đã có camera chính 12MP và camera phụ 5MP, một sự nâng cấp đáng kể chỉ trong vài năm.

apple
 

Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của tảng băng. Bạn sẽ quan tâm hơi nếu biết rằng Apple đã chi ra 20 triệu USD để mua lại LinX Imaging, một công ty công nghệ ảnh số của Israel. Linx phát triển một kỹ thuật có tên "chụp ảnh đa khẩu độ" – sử dụng phần mềm, dữ liệu và nhiều camera để tạo thành một bức ảnh tuyệt vời hơn bất cứ ảnh nào được tạo ra bởi ống kính đơn.

Vậy tại sao những bức ảnh như thế này lại tốt hơn? Camera dùng một ống kính thường gặp các giới hạn về vật lý. Để tạo ra một bức ảnh nét hơn, ống kính cần phải dày hơn, và độ dày này không thể thích hợp với những chiếc máy ảnh ngắm-và-chụp hoặc điện thoại camera.

Trong khi đó, cụm camera – về lý thuyết có thể vượt qua giới hạn này bằng cách kết hợp thông tin từ nhiều camera mỏng đặt cạnh nhau. Tuy nhiên, cái khó là làm sao có thể kết hợp ảnh lại với nhau.

LinX nghĩ rằng họ có thể giải quyết vấn đề này và tạo ra chiếc camera điện thoại gọn nhẹ, giá rẻ nhưng lại vô cùng mạnh mẽ, đủ sức cạnh tranh với bất cứ loại camera DSLR nào.

Công nghệ cụm camera của LinX được trình diễn tại Apple năm 2014. Khi đó chiếc iPhone 5S được mang ra thử nghiệm. Kết quả cho thấy sản phẩm của LinX cho hình ảnh chụp sắc nét hơn, ảnh ấn tượng hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, và có màu sắc phong phú hơn rất nhiều.

Điều thú vị nhất là LinX hứa hẹn công nghệ này sẽ tạo nên những chiếc camera cỡ nhỏ, trọng lượng nhẹ và có thời gian phơi sáng ngắn hơn.

Lấy nét sau và cực nhanh

Camera của LinX còn hứa hẹn mang lại khả năng tự động lấy nét tốt hơn, không chỉ trước khi ảnh được chụp mà cả sau đó. Về mặt này, công nghệ LinX hoạt động tương tự như Lytro – chụp trước, lấy nét sau, rất tiện lợi cho người dùng. Họ chỉ cần giơ điện thoại lên chụp mà không cần quan tâm là nó đã kịp bắt nét hay chưa.

Nhận diện khuôn mặt tốt hơn

Công nghệ này cũng cho phép nhận diện khuôn mặt tốt hơn. Thị sai giữa các camera cho rất nhiều thông tin về độ sâu trường ảnh. Thông tin này sau đó có thể dùng để tăng độ chính xác để nhận diện tốt hơn. Ngoài ra, nó còn cho phép cắt bớt ảnh nền để giảm tỉ lệ lỗi nhận dạng.

Trong khi điện thoại camera ngày càng mạnh hơn để thu hẹp khoảng cách thì DSLR cũng được cải tổ mạnh mẽ để kéo giãn khoảng cách này. Thực tế, camera số đã có bước đi dài để mạnh mẽ vươn lên phía trước.

Công nghệ nhận dạng ảnh của Qualcomm

Khả năng nhận dạng ảnh trên các đời máy DSLR đã tốt hơn rất nhiều. Thay vì đợi bạn tải ảnh lên Google hoặc Facebook để gắn thẻ nhận dạng, giờ đây Qualcomm đã phát triển công nghệ cho phép gắn thẻ (tag) ảnh theo thời gian thực.

Đặc biệt hơn, phần mềm gắn thẻ sẽ tự học và thích ứng tốt hơn khi bạn chụp ảnh nhiều hơn.

Camera 250MP của Canon

Cứ mỗi 5 năm một lần, Canon lại tổ chức hội chợ trình diễn các công nghệ camera tương lai. Năm nay, Canon mang đến công nghệ camera 250MP cực "khủng" vượt trội hơn hẳn so với các công nghệ 50.6MP đầu ngành hiện nay.

Ngoài mật độ điểm ảnh siêu cao, công nghệ mới còn cho phép chụp ảnh từ khoảng cách rất xa – tới 17,7km mà vẫn đảm bảo chất lượng. Với khoảng cách zoom quá xa này, có thể thấy công nghệ của Canon khủng khiếp tới mức nào.

Quay video trong bóng tối

Theo Canon, camera dùng ống full frame 35mm mới của hãng có thể quay video thoải mái trong bóng tối. Đó chính là chiếc camera ME20F-SH có độ nhạy sáng cực cao và khả năng quay video Full HD chống nhiễu cực tốt trong điều kiện ánh sáng yếu mà không cần tới trợ giúp của đèn.

B.H (Theo Cnet)

Facebook twitter google In

Các tin khác