Ngay đầu năm mới, Nga đã hứng "đòn đau điếng" từ NATO

09:42, 07/02/2019
|

 - Macedonia đã có một bước tiến lớn trên con đường gia nhập NATO sau khi liên minh quân sự lớn nhất thế giới ký một văn bản quan trọng mở đường cho quốc gia bé nhỏ vùng Balkan trở thành thành viên thứ 30 của NATO.

Một loạt các nước láng giềng xung quanh Nga đã trở thành thành viên của NATO
Một loạt các nước láng giềng xung quanh Nga đã trở thành thành viên của NATO
Macedonia và NATO đã ký thủ tục gia nhập
Macedonia và NATO đã ký thủ tục gia nhập
Đây là văn bản quan trọng giúp mở đường cho Macedonia gia nhập vào NATO trong cuối năm nay hoặc đầu năm sau
Đây là văn bản quan trọng giúp mở đường cho Macedonia gia nhập vào NATO trong cuối năm nay hoặc đầu năm sau
Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev ca ngợi việc ký kết thủ tục gia nhập NATO như là một dấu chấm hết cho tranh cãi kéo dài giữa Macedonia với Hy Lạp
Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev ca ngợi việc ký kết thủ tục gia nhập NATO như là một dấu chấm hết cho tranh cãi kéo dài giữa Macedonia với Hy Lạp
Việc Macedonia gia nhập NATO chắc chắn sẽ khiến Nga vô cùng tức giận
Việc Macedonia gia nhập NATO chắc chắn sẽ khiến Nga vô cùng tức giận

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Macedonia Nikola Dimitrov hôm qua (6/2) đã chủ trì buổi lễ ký kết “thủ tục gia nhập” tại trụ sở của NATO ở Brussels.

Thủ tục gia nhập sẽ phải được thông qua bởi toàn bộ 29 thành viên của NATO. Hy Lạp được cho sẽ là nước đầu tiên ký thông qua thủ tục gia nhập của Macedonia trong tuần này. Hy Lạp trước đó đã ngăn không cho Macedonia gia nhập NATO trong suốt một thập kỷ vì tranh chấp tên gọi. Tuy nhiên, Macedonia đã đồng ý thay đổi tên nước thành Bắc Macedonia để có thể gia nhập NATO và Liên minh Châu Âu (EU).

Như vậy, Macedonia sau này sẽ trở thành nước Bắc Macedonia và sẽ gia nhập NATO dưới cái tên mới này, có thể là vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau - 2020.

Ngoại trưởng Macedonia cho biết, nước ông sẽ thay đổi tên nước trong khoảng thời gian “tính theo ngày” sau khi ký thủ tục gia nhập. “Đây là điều không thể tránh khỏi – đó là điều chắc chắn sẽ diễn ra”, ông Dimitrov cho biết đồng thời ca ngợi giới lãnh đạo chính trị của cả hai bên về việc đã biến “điều không thể thành có thể”.

“Đây là một gia đình luôn phấn đấu để làm cho thế giới của chúng ta trở nên hòa bình hơn và tốt đẹp hơn. Đây là một chuyên đi đã giúp chúng tôi trở nên trưởng thành hơn… Chúng tôi đã chứng minh được rằng chúng tôi có thể tiếp nhận trách nhiệm, đối mặt với một vấn đề và giải quyết vấn đề đó”, Ngoại trưởng Dimitrov cho hay.

“Chỉ trong vấn đề vài ngày, chúng tôi sẽ giải quyết cuộc tranh chấp cuối cùng mà chúng tôi có với láng giềng của mình”, ông Dimitrov nhấn mạnh.

Việc Macedonia tiến ngày một gần tới mục tiêu trở thành thành viên của NATO chắc chắn sẽ khiến Nga tức giận cao độ. Moscow đã tìm rất nhiều cách để ngăn không cho việc này xảy ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nhiều lần cáo buộc Mỹ và phương Tây gây bất ổn cho khu vực Balkans bằng chính sách bành trướng của NATO bằng cách lôi kéo các nước trong khu vực gia nhập vào liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Nga, Montenegro đã gia nhập NATO vào năm 2017 trong khi Macedonia đã giải quyết xong tranh chấp về tên với Hy Lạp để sẵn sàng gia nhập vào NATO trong cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Gần đây, Ngoại trưởng các nước thành viên NATO cũng đã tái khởi động một chương trình có thể dẫn đến việc Bosnia được kết nạp làm thành viên của NATO.

Những diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)