Anh tiên phong ứng dụng công nghệ 5G trong chăn nuôi bò sữa

0
0

(VnMedia) – Dù những lời ca ngợi về việc công nghệ 5G sẽ tạo ra thay đổi lớn lao đối với đời sống đã và đang lan truyền khắp nơi, thực tế kết nối mới này lại đang thay đổi cuộc sống của những chú bò sữa nước Anh trước cả con người. 

Thay vì tạo ra kết nối tải xuống cực nhanh, hay đặt nền tảng phát triển cho những chiếc xe tự hành, London lại chọn ứng dụng 5G vào nông nghiệp, nhằm khám phá tiềm năng các công nghệ mới dựa trên nền tảng viễn thông mới này.

Được triển khai tại nông trại thuộc Trung tâm sáng tạo kĩ thuật nông nghiệp (Agri-EPI) do chính phủ Anh tài trợ, đặt tại Shepton Mallet (phía Tây Nam của Đảo quốc sương mù), dự án cũng là một phần trong những thử nghiệm của Cisco Systems nhằm tạo ra hệ sinh thái công nghệ mạng 5G tiên tiến.

Trong giai đoạn đầu, 50 chú bò sữa tại một nông trại nói trên đã được đeo các vòng cổ thông minh có tích hợp cảm biến với khả năng hòa mạng 5G. Những vòng này được kết nối với hệ thống vắt sữa tự động. Khi cảm biến nhận thấy bò đã sẵn sàng để cho sữa, cánh cổng tự động của khu nuôi nhốt sẽ mở ra. Hệ thống khi đó sẽ nhận biết chính xác từng cá thể bò, qua đó đóng mở cổng dẫn đường tương ứng, thiết lập chế độ vắt sữa (ví dụ như căn chỉnh khoảng cách các đầu hút sữa sao cho phù hợp) cũng như cho ăn “thưởng” đúng sở thích. Những chiếc vòng 5G nói trên cũng cho phép người nuôi đánh giá tình trạng sức khỏe và tâm lý của bò ở mọi nơi, mọi lúc.

Dĩ nhiên, việc theo dõi từng cá thể nhờ cảm biến không phải khái niệm quá mới mẻ, nhưng sự hiện diện của 5G sẽ giúp những ứng dụng như vậy trở nên nhanh hơn, sâu sát và dễ dàng hơn. Việc kết nối chia sẻ dữ liệu được mở rộng và ít trễ hơn cũng tạo tiền đề cho hàng loạt ứng dụng mới trước đây không khả thi với nền tảng 4G. Bản thân nông trại của Agri-EPI cũng còn rất nhiều các thiết bị chăn nuôi công nghệ cao khác, như bàn chải tự động quay khi bò cọ mình vào, hay các tấm rèm tự động hé mở tùy vào điều kiện thời tiết… 

So với 4G, mạng vễn thông 5G hứa hẹn đem tới kết nối tầm xa cực nhanh, có thể thay đổi hoàn toàn mọi tiện nghi trong cuộc sống và mở ra khả năng phát triển từ xe ô tô tự hành, thiết bị thực tại ảo cho tới những thứ đơn giản như tải một bộ phim xuống điện thoại chỉ trong vài giây. Bản thân việc triển khai tại nông trại ở Shepton Mallet lần này cũng được xem là cơ hội để các nhà nghiên cứu đánh giá khả năng “tăng lực” mà 5G đem lại đối với việc truyền dữ liệu giữa các cảm biến, dù là trong điều kiện kết nối mạng của vùng nông thôn.

Tuy nhiên, cũng cần nói rằng dù 5G đã đã bắt đầu được thử nghiệm ở nhiều nơi trên thế giới, việc phủ sóng trên quy mô toàn quốc gia sẽ chưa xảy ra một sớm một chiều.  Ngay cả ở những nước phát triển như Trung Quốc, Nhật Bản hay Mỹ cũng mới dè dặt hướng tới mốc sớm nhất là năm 2023.

Hoàng Linh


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.