Bản cập nhật tháng Tư của Windows 10 gây nhiều hiện tượng lạ

0
0

 - Sự lo lắng sau mỗi lần cập nhật vẫn là thứ ám ảnh người dùng Windows trong nhiều năm qua, và lại tiếp tục tái diễn khi bản cập nhật hệ điều hành này trong tháng 4-2019 được cho là khiến tốc độ hệ thống suy giảm nghiêm trọng. 

Cụ thể, sau khi cài đặt bản cập nhật có số hiệu KB4493470, nhiều người dùng đã phản ánh hiện tượng quá trình đăng nhập bị treo hoặc thời gian khởi động máy (tính tới lúc Desktop hiện ra) kéo dài bất thường. Thậm chí, nhiều người không đủ kiên nhẫn đã cài lại hoàn toàn hệ điều hành. 

Theo phân tích của Windows Lastest, trục trặc trên có liên quan tới phần mềm diệt virus cài đặt trên các máy tính, đặc biệt là sản phẩm của Avast, AVG, Sophos. Trong số này, phần mềm diệt virus của Sophos được cho là vấp lỗi nghiêm trọng nhất, thậm chí khiến Microsoft chặn hoàn toàn việc cập nhật KB4493470 đối với những máy tính có Sophos Endpoint từ trước. Đáp lại, Sophos bên cạnh việc tung ra hướng dẫn cài đặt cụ thể mới, còn khẳng định các bản cập nhật KB4493467, KB4493446, KB4493448, KB4493472, KB4493450 và KB4493451 chính là những "thủ phạm" đã khiến phần mềm diệt virus của họ gặp trục trặc. 

Trong khi đó, lỗi tương tự còn xảy ra với những người dùng Avast trên nền tảng Windows 7. Về phần mình, Avira cũng ra cảnh báo về việc Windows 10 sẽ bị giảm tốc độ vận hành sau khi cài bản cập nhật mang số hiệu KB4493509 (hoặc KB4493472 và KB4493448 đối với Windows 7). 

Theo quan sát, những rắc rối nói trên là hệ quả từ "đụng độ" của cơ chế rà quét mà các ứng dụng diệt virus sử dụng với phương thức quản lý tác vụ của hệ điều hành. Điều này đồng nghĩa rằng lỗi có thể nằm phần nhiều ở các nhà cung cấp phần mềm diệt virus thay vì Microsoft.

Tuy nhiên, việc mọi thứ đều hoàn hảo trước khi bản cập nhật mới của Windows xuất hiện cũng cho thấy hai bên đã không có sự hợp tác đủ tốt để đảm bảo quyền lợi của người dùng. Dĩ nhiên, việc những bản cập nhật của Windows thường xuyên gây rối cho các ứng dụng cũng không phải điều quá mới mẻ. Trong khi đó, tất cả những gì người dùng có thể làm là chờ đợi một cách đầy bị động, với hi vọng các bản cập nhật tiếp theo sẽ giúp giải quyết rắc rối. 

Nguyễn Thúc Hoàng Linh


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.