Người dùng sẽ phải từ bỏ Aperture kể từ sau macOS Mojave 10.14

0
0

(VnMedia) - Suốt hơn 1 thập kỷ từ ngày ra đời lần đầu vào năm 2005, Aperture luôn được các nhiếp ảnh gia coi là công cụ chuẩn mực cho việc biên tập hình ảnh trên nền tảng máy tính Mac. Tuy nhiên, điều này sẽ sớm thay đổi.

Cụ thể, trong thông báo vừa đăng tải trên trang hỗ trợ người dùng, “Táo” cho biết Aperture sẽ không thể chạy kể từ sau phiên bản macOS hiện hành là 10.14 (Mojave). Thông tin này không gây sốc, bởi thực tế Apple đã tuyên bố ngừng hỗ trợ Aperture kể từ năm 2014, thậm chí không cập nhật Aperture trong suốt 5 năm qua và không cung cấp bản tải xuống từ 4 năm trước. Sau động thái này, hai ứng dụng Aperture (biên tập ảnh) và iPhoto (quản lý ảnh) đã được “sáp nhập” vào công cụ đa năng Photos mới.

Vào lúc này, những người dùng vẫn trung thành với Aperture những năm qua nên ngay lập tức tính tới các phương án thay thế. Để truy xuất thư viện ảnh của Aperture sau này, người dùng chỉ có hai lựa chọn: phải nhập chúng vào ứng dụng Photos (tích hợp sẵn trong macOS) hoặc Lightroom Classic của Adobe.

Việc chuyển đổi đương nhiên sẽ vấp phải một số vấn đề tương thích nhỏ. Theo những thử nghiệm tới nay, các album, nhãn ảnh và bản thân hình ảnh sẽ được chuyển sang cơ sở dữ liệu mới khá chính xác, nhưng các từ khóa và tag có thể sẽ bị sai lệch chút ít.

Bên cạnh đó, cơ chế biên tập ảnh không vĩnh viễn (vẫn đảm bảo giữ nguyên vẹn ảnh gốc) của Aperture cũng sẽ tạo ra rắc rối nhất định. Sau khi chuyển đổi, ứng dụng Photos sẽ bảo lưu những chỉnh sửa mà người dùng đã thực hiện, nhưng không cho phép khôi phục lại ảnh gốc.

Với những người dùng muốn có công cụ biên tập ảnh chuyên nghiệp hơn Photos, gói Creative Cloud Photography là một lựa chọn đáng cân nhắc. Bao gồm cả Lightroom và Lightroom Classic, Photoshop, đây là lựa chọn toàn diện và là chuẩn mực công nghiệp cho nhu cầu xử lý ảnh vào lúc này, dĩ nhiên là có thu phí thuê bao theo tháng.

Hoàng Linh
 


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.