Trắng đêm leo núi lễ bái, vãn cảnh chùa Hương trước giờ khai hội

11:06, 10/02/2019
|

Lo ngại ngày khai hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) tắc đường, nhiều người vượt gần trăm cây số, thức trắng đêm leo núi lễ bái, vãn cảnh.

Sáng 10/2 (mùng 6 Tết), lễ khai hội chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) mới chính thức diễn ra nhưng ngay từ đêm trước đã có hàng nghìn người hành hương về lễ bái cầu an. Nhiều du khách đi từ nửa đêm, thậm chí suốt đêm.

Sau 23h đêm, hệ thống cáp treo chùa Hương dừng hoạt động, du khách muốn lên động Hương Tích chỉ có cách duy nhất là leo bộ với quãng đường gần 2 km.

Dù đường lên động Hương Tích khá khó khăn, nhiều đoạn không có đèn điện nhưng vẫn không ngăn được dòng người mỗi lúc một đông.

2h sáng, lối xuống động Hương Tích, nơi được mệnh danh
2h sáng, lối xuống động Hương Tích, nơi được mệnh danh "Nam thiên đệ nhất động" vẫn tấp nập người qua lại.

Gia đình chị Thuỷ (Nghệ An) vượt quãng đường gần 300 km ra Hà Nội để lễ chùa đầu năm. Chị cho hay đây là lần đầu đến chùa Hương. "Tôi nghe nói ngày khai hội năm nào cũng tắc đường chen nhau đến nghẹt thở nên thu xếp

Cùng chung tâm lý lo sợ chen lấn, ùn tắc. Anh Hậu (Tuyên Quang) cũng đưa gia đình đi lễ chùa Hương từ chiều tối hôm trước.

Rạng sáng mùng 6 Tết, phía bên trong động Hương Tích có khá đông người thành kính chiêm bái. Những du khách này sẽ xuống sân chùa Thiên Trù để tham dự nghi lễ khai hội chùa Hương vài tiếng sau đó.

Từ 10h đêm trước, bà Hảo cùng nhiều người bạn vượt quãng đường khoảng 50 km từ Hà Nội đến đây. "Tôi thường đi lễ chùa Hương vào buổi tối, hoặc sáng sớm để tránh ồn ào, xô bồ lúc chính hội. Tôi cầu bình an và sức khoẻ cho gia đình trong năm mới", bà nói.

Theo BTC lễ hội chùa Hương, dự tính trong ngày 10/2 sẽ đón trên 50.000 du khách.

(Theo Zing)