VNPT tiên phong triển khai các ứng dụng số tại Việt Nam

11:00, 19/04/2019
|
-  “Với sứ mệnh là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực ICT, Tập đoàn VNPT luôn là đơn vị tiên phong trong việc triển khai và dẫn đầu các ứng dụng số tại Việt Nam. Bên cạnh đó, VNPT cũng đã tạo ra một nền tảng IoT để các nhà phát triển ứng dụng, cũng như các doanh nghiệp có thể sáng tạo nhiều sản phẩm có giá trị cho đất nước”.
 
Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Media, Phó trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 chia sẻ trong buổi Họp báo phát động Giải thưởng ngày 18/4. Tại buổi họp báo, những thông tin về Giải thưởng cũng như kế hoạch triển khai các ứng dụng mới của VNPT trong công cuộc Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã đặc biệt thu hút sự quan tâm của các phóng viên tham dự.
 
VNPT tham gia hiệu quả vào việc xây dựng nền tảng số
 
Phát biểu tại buổi Họp báo phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 sáng 18/4, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT, Chủ tịch VNPT-Media nhấn mạnh, năm 2019 là một dấu mốc đặc biệt của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, cũng là một dấu mốc đặc biệt của VNPT với hành trình 15 năm đồng hành tìm kiếm và tôn vinh Nhân tài Việt Nam. Đây cũng là năm bản lề thực hiện Chiến lược VNPT4.0, tiếp tục nâng cao và khẳng định vai trò, vị trí dẫn dắt trong lĩnh vực triển khai xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số tại Việt Nam, nhằm mục tiêu trở thành nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ số tại Việt Nam vào năm 2025 và trở thành Trung tâm giao dịch số tại châu Á vào năm 2030.
 
Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT, Chủ tịch VNPT-Media phát biểu tại buổi Họp báo phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019
Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT, Chủ tịch VNPT-Media phát biểu tại buổi Họp báo phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019
 
Với mục tiêu đó, ông Huỳnh Quang Liêm chia sẻ, hiện VNPT đang nỗ lực đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy chuyển đổi số và xây dựng nền kinh tế số tại Việt Nam. “Đến nay, VNPT đã tham gia tích cực và hiệu quả trong việc cùng xây dựng, thiết lập hạ tầng số, xây dựng các nền tảng số có phạm vi ứng dụng ở tầm quốc gia, tham gia thúc đẩy chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực trọng yếu của đất nước như xây dựng Chính phủ Điện tử, Y tế, Giáo dục, thông minh… thông qua việc cung cấp nhiều bộ giải pháp, ứng dụng cho các cơ quan, bộ ngành, doanh nghiệp, bám sát các nội dung Đề án Chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ đang xây dựng”, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT, Chủ tịch VNPT-Media nói.
 
Trong phần giao lưu với báo chí tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Media, Phó trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 cũng cho hay, năm 2019 là năm bản lề thực hiện Chiến lược VNPT 4.0, hướng tới chuyển thành một doanh nghiệp số lớn trong khu vực.
 
Phần trả lời câu hỏi PV của ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Media, Phó trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019
 
 
Để chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ này, ông Nguyễn Văn Tấn cho biết, VNPT sẽ tập trung nguồn lực CNTT để hướng tới mục tiêu chuyển đổi số. “Hiện nay VNPT đang tập trung làm chủ công nghệ lõi, VNPT cũng triển khai tập trung nghiên cứu công nghệ lõi hàng đầu như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối, điện toán đám mây, đồng thời phát triển các ứng dụng thông minh trên công nghệ lõi,… bởi vậy chúng tôi mong muốn tìm kiếm và thu hút ngày càng nhiều nhân tài trong lĩnh vực công nghệ số để cùng hợp tác với VNPT đóng góp thiết thực cho kinh tế xã hội trong giai đoạn này”, ông Nguyễn Văn Tấn nói và bày tỏ về mong muốn tìm kiếm thêm nhiều nhân tài về lĩnh vực công nghệ số thông qua Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.
 
Sớm bắt tay vào nghiên cứu, phát triển các công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0
 
Trong bối cảnh công nghệ số đang ngày càng phát triển mạnh mẽ như hiện nay, câu chuyện đổi mới và bắt kịp xu hướng của cuộc cách mạng cộng nghiệp 4.0 được xem là đề tài luôn nóng, thu hút sự quan tâm của giới truyền thông.
 
Ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Media, Phó trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 (bên trái) trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo phát động Giải thưởng
Ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Media, Phó trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 (bên trái) trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo phát động Giải thưởng
Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi Họp báo phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 về kế hoạch và các bước chuẩn bị của VNPT trong cuộc “Chạy đua” về công nghệ mới như AI, Bigdata, Blockchain…. để có bước tiến vững chắc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ông Nguyễn Văn Tấn, cho biết, là doanh nghiệp chủ lực của nhà nước trong lĩnh vực ICT, Tập đoàn VNPT luôn là đơn vị tiên phong trong việc triển khai và dẫn đầu các ứng dụng số tại Việt Nam.
 
Theo ông Tấn, với đội ngũ nguồn nhân lực công nghệ cao hiện có, Tập đoàn VNPT đã sớm bắt tay vào nghiên cứu, đầu tư và phát triển các công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0. “Chúng tôi đã tập trung vào xây dựng nhiều giải pháp về công nghệ 4.0 như bài toán AI về thị giác (Vision), công nghệ nhận dạng quang (AI/OCR), xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP, Xử lý giọng nói, Chatbot, Dữ liệu lớn BigData, IoT, Block chain...”, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Media, Phó trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 cho hay.
 
Dẫn chứng về vấn đề này, ông Tấn nói, công nghệ bóc tách nhận diện chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu để phục vụ Nghị định 49 giảm thiểu sim rác, VNPT đã triển khai công nghệ này ở tất cả 63 tỉnh/ thành, cho tất cả các đại lý, tích hợp ngay trên ứng dụng điện thoại di động. Vì thời gian xử lý mỗi giao dịch giảm xuống chỉ còn vài giây, độ chính xác rất cao, nên kết quả thu được rất khả quan. Một mặt các đại lý và khách hàng có thể đăng kí thông tin với thời gian nhanh chóng, mặt khác nhà mạng có thể quản lý thông tin thuê bao chính xác, dễ dàng.
 
Hay như công nghệ Blockchain, VNPT đã áp dụng để giải quyết các vấn đề trọng điểm của xã hội như xác thực bằng cấp, cung cấp giấy chứng sinh, giấy chứng tử, và một số dịch vụ đối soát không cần có bên thứ 3. Bên cạnh đó, VNPT cũng đã tạo ra 1 nền tảng IOT để tất cả các nhà phát triển ứng dụng cũng như các doanh nghiệp có thể sáng tạo, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cho đất nước.
 
Phần trả lời câu hỏi PV của ông Ngô Diên Hy, Tổng giám đốc VNPT IT
 
 
“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục quy tụ đội ngũ nhân tài được đạo tạo bài bản trong nước và quốc tế với niềm đam mê AI, BigData, BlockChain,... để chinh phục những bài toán quốc gia về chuyển đổi số chính phủ, doanh nghiệp tiến tới một nền kinh tế số và xã hội số, một xã hội số tiện nghi và năng động trong kỷ nguyên 4.0. mà ở đó người dân sẽ được hưởng lợi nhiều nhất”, ông Nguyễn Văn Tấn nhấn mạnh.
 
Liên quan đến câu hỏi về những hỗ trợ của VNPT cho các thí sinh tham gia hạng mục công nghệ thông tin Khởi nghiệp sáng tạo - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Media, Phó trưởng ban tổ chức Giải thưởng cũng nhấn mạnh, các sản phẩm sẽ được hỗ trợ kết nối, sử dụng nguồn tài nguyên VNPT dưới các hình thức onsite hoặc online, về các vấn đề kỹ thuật/kinh doanh/định hướng. Theo đó, các sản phẩm trong vòng sơ khảo được tư vấn trực tiếp từ các đầu mối chuyên gia phụ trách mảng tài nguyên đã đăng ký tập trung tại trụ sở của VNPT, hoặc thông qua các cuộc họp trực tuyến tập trung. Nội dung tư vấn bao gồm: Tư vấn hướng dẫn sử dụng, khai thác tài nguyên VNPT trong việc phát triển sản phẩm; Tư vấn về định hướng kinh doanh sản phẩm. Ngoài thời gian tư vấn onsite, các sản phẩm cũng sẽ được hỗ trợ online thông qua các hình thức: email, sms, skype,…
 
Đặc biệt, các sản phẩm vào vòng chung khảo và các sản phẩm có tiềm năng hợp tác sẽ được VNPT và các đối tác của VNPT tư vấn, hướng dẫn để phát triển, hoàn thiện sản phẩm. Định hướng hợp tác của các sản phẩm trong vòng chung khảo với VNPT có thể bao gồm nhưng không giới hạn các hình thức như: Hoàn thiện, hợp tác, ký hợp đồng kinh doanh sản phẩm dịch vụ trên nền tảng của VNPT; Đầu tư trực tiếp từ VNPT hoặc các đối tác công nghệ của VNPT…
 
Minh Ngọc

 


Ý kiến bạn đọc